Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 00:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:42, Thứ 5, 26/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người hát gọi mùa xuân

(ANTV) - Mường Lò là cánh đồng lớn thứ hai miền Tây Bắc của tỉnh Yên Bái, được coi là cái nôi của người Thái đen. Cùng với thời gian, những nét văn hóa đặc sắc của người Thái cứ mai một dần. Nhưng vài năm lại đây, những nét văn hóa này đã được khôi phục và phát huy. Các nghệ nhân đang gắng sức cùng chính quyền thực hiện nhiệm vụ lưu giữ ấy.

Trong những ngày đầu Xuân này, cùng làm quen với một trong số những nghệ nhân ấy -  bà Điêu Thị Siêng ở xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái – người mà dân bản vẫn quen gọi là “ Người hát gọi mùa Xuân”
 
Hôm nay, bà Siêng lại tập hợp các cháu thiếu nhi lại để dạy bài Khắp mới. Tuổi thơ của bà lớn lên cùng với tiếng khèn, tiếng pí, trong vòng xòe nồng say và những câu Khắp thiết tha nên bà cũng muốn các con các cháu sống cùng những thanh âm, nhịp điệu đặc biệt ấy.

Bà Điêu Thị Siêng – Bản Đêu, xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái chia sẻ: Bây giờ lớp trẻ ít quan tâm đến văn hóa dân tộc mình, một phần là vì các cháu không được chỉ bảo vì các bậc cha mẹ bận rộn. Điều này khiến tôi cũng thấy mình  cần phải thật cố gắng để giữ gìn và lưu truyền nó ra cộng đồng”.

Bên cạnh dạy các điệu Khắp và các nét đẹp trong văn hóa ứng xử của người Thái, bà Điêu Thị Siêng còn dạy các cháu nhỏ học 6 điệu xòe cổ, cũng như các điệu xòe mới. Đến nay, ở xã Nghĩa An, nơi bà Siêng sinh sống có hàng chục cháu thiếu nhi biết xòe hay và xòe đúng các điệu, các thiếu nữ Thái thì ai cũng biết xòe.

Cái dễ khi học xòe là ai cũng có thể nắm bắt động tác, nhưng có cái rất khó là làm sao diễn tả đúng, diễn tả được cái hồn của những điệu xòe. Đối với những điệu xòe cổ như: Xé vóng, Khắm khăn mơi lảu, Phá xí, Đổn hôn, Nhôm khăn, Ỏm lọm tốp mư, bà Siêng phải truyền đạt cho các cháu thật hiểu nội dung, ý nghĩa của từng điệu rồi mới chỉ dạy, uốn nắn từng động tác nhỏ nhất

Cháu Lường Thị Hằng, bản Đêu 2, xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ nói: Ban đầu học cũng thấy khó lắm nhưng được bà Siêng dạy từng tí nên cháu cũng dần nắm bắt được. Trước đây thì ít bạn học thôi, bây giờ thì nhiều bạn đến học. Chúng cháu rất vui vì được học những nét văn hóa độc đáo của dân tộc mình.
 
Với những đóng góp của mình trong việc bảo tồn, phát huy những nét đẹp trong văn hóa dân tộc Thái, bà Điêu Thị Siêng đã được phong tặng Nghệ nhân dân gian nhiều năm nay. Dù luôn bận rộn với việc sưu tầm tài liệu phục vụ việc lưu giữ, truyền dạy, nhưng mỗi độ Xuân về, bà Điêu Thị Siêng vẫn cất vang tiếng Khắp với bao mong ước về sự ấm no và hạnh phúc cho mọi người./.

 

BT
Thăm dò khán giả