Thứ hai, ngày 22/10/2018 - 13:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:09, Thứ 7, 04/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người giữ nghề dệt lụa Mã Châu

(ANTV) -Làng lụa Mã Châu – cái tên mà hơn 400 năm về trước ai cũng biết tới. Nơi đây từng là làng lụa truyền thống nổi tiếng khắp đàng trong, đàng ngoài. Lụa Mã Châu đã từng theo chân các thương thuyền ngoại quốc đi khắp vùng biển Đông. Thế nhưng giờ đây làng lụa Mã Châu đã thưa dần tiếng thoi đưa và đang đứng trước nguy cơ bị lãng quên trước sự xô bồ của cuộc sống hiện đại.

 
Thế nhưng, với tình yêu đã ăn vào máu thịt đối với làng nghề mà bao đời cha ông truyền lại, ông Trần Hữu Phương (thôn Châu Hiệp, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) vẫn quyết tâm sống chết với nghề. Ông vẫn ngày đêm cố gắng nhen nhóm ngọn lửa nghề trong trái tim của những người dân đất lụa và luôn mong mỏi một ngày làng lụa lại được hồi sinh.
 
Ngày xưa, ở đây là một làng nghề rất trù phú. Gần như 100% người dân ở đây đều sống bằng nghề trồng dâu nuôi tằm và ươm tơ dệt lụa. Thuyền buôn của các nước người ta vào tới tận đây để trao đổi hàng hóa với làng nghề của chúng tôi. Cách đây từ 500 năm trở về trước, chỉ có người dân làm nghề tơ lụa mới giàu có nhất vùng này thôi.
 
Ông Phương vẫn luôn say mê kể về thời hưng thịnh của làng lụa Mã Châu mỗi khi có ai nhắc tới. Đối với ông, làng nghề là cuộc sống, là hơi thở, là niềm tự hào. Thế nên dù  làng lụa Mã Châu đã gần như đi vào dĩ vãng sau khi Hợp tác xã tơ lụa Mã Châu – hy vọng cuối cùng của làng nghề bị giải thể, ông vẫn quyết bám trụ với nghề.
 
Ông Trần Hữu Phương, thôn Châu Hiệp, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam chia sẻ, trong những giai đoạn khó khăn nhất, khi đất nước mở cửa đi theo hướng công nghiệp hóa, gần như làng nghề truyền thống rơi vào thế bị áp lực cạnh tranh rất nặng nề và càng ngày càng mai một. Đây không phải là niềm đau xót của riêng tôi mà của tất cả người con của làng nghề. Riêng tôi, với một gia tài quá lớn mà cha ông để lại như vậy thì những người con như tôi phải có trách nhiệm giữ gìn, không dễ dàng để nó mai một được.  
 
Làng nghề Mã Châu đang đứng trước nguy cơ bị lãng quên trước sự xô bồ của cuộc sống hiện đại.
 
Vẹn tròn tình yêu với nghề, ông Phương – truyền nhân đời thứ 18 nghề dệt lụa Mã Châu đã bỏ hết tiền của, chạy vạy vay mượn đứng ra lập công ty và kêu gọi những người còn tâm huyết với xứ lụa giữ bằng được nghề cha ông. Công ty THNN Dệt Mã Châu ra đời, khó khăn chồng chất khó khăn khi sức ép cạnh tranh ngày càng tăng, thu nhập không cao, những người theo ông ngày càng nản chí nhưng chưa bao giờ ông có ý nghĩ từ bỏ. Không chỉ giữ ngọn lửa nghề cho riêng mình, ông còn luôn nhen nhóm tình yêu nghề cho nhân công và những gia đình vẫn còn bám trụ với nghề trồng dâu nuôi tằm.
 
Mặc dù sức ép cạnh tranh từ các sản phẩm lụa giá rẻ pha trộn giữa sợi tơ tằm và sợi cotton trên thị trường vô cùng khốc liệt nhưng ông Phương vẫn kiên trì theo đuổi nghề dệt truyền thống để cho ra những tấm lụa cao cấp với 100% sợi tơ kén nhằm bảo tồn những cái tinh túy mà cha ông để lại. Không những thế, ông còn mày mò khôi phục lại bí kíp nhuộm màu cua người xưa với 20 màu các loại được tạo từ các loại cây, hoa, trái tự nhiên như hoa hòe, hạt cau, tro bếp... để sản phẩm lên màu nhẹ nhàng, trang nhã và thân thiện với môi trường.
 
Với những nỗ lực không ngừng, ông Phương cũng đã dần dần khôi phục lại tên tuổi của lụa Mã Châu. Tuy không hưng thịnh được như trước nhưng chất lượng sản phẩm lụa Mã Châu cũng được đánh giá rất cao và được mang trưng bày tại nhiều sự kiện lớn.
 
Ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam cho biết, cá nhân anh Phương cũng đã có nhiều nỗ lực để duy trì làng nghề theo xu thế chung của thị trường nhưng vẫn giữ được nét truyền thống, bản chất và tinh túy nhất của làng lụa Mã Châu, lấy đó làm cơ sở để phát triển lâu dài. Chúng tôi đánh giá rất cao điều này.
 
Trong tuần lễ cấp cao APEC sắp tới có trưng bày sản phẩm làng lụa Mã Châu. Chúng tôi cũng đang làm việc với chủ hộ đê lấy các sản phẩm để trưng bày.
 
Không thể phục hồi làng lụa như xưa nhưng ít nhất ông Phương cũng đã duy trì được làng nghề của cha ông dẫu bao thăng trầm, khó khăn. Đó là trách nhiệm, là niềm tự hào và là tình yêu đã ăn vào máu thịt với người con xứ lụa này. Và trong thâm tâm ông vẫn luôn nhen nhuốm một mơ ước: một ngày nào đấy làng lụa Mã Châu lại rộn ràng tiếng thoi đưa, âm thanh từ những khung cửi lại vang khắp đầu làng ngỏ xóm như những ngày xưa ấy.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng