Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 07:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:24, Thứ 2, 16/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người giữ hồn cho dân tộc Khơ Mú ở Nghĩa Sơn

(ANTV) - Xã Nghĩa Sơn, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái là địa phương có rất nhiều đồng bào Khơ Mú sinh sống. Các câu ca dao, điệu múa, nhạc cụ dân tộc khá phong phú đã tạo nên đời sống tinh thần của dân tộc Khơ Mú. Ông Vì Văn Sang, ở Thôn Nậm Tộc 1 là người đi đầu trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy hồn cốt văn hóa của dân tộc Khơ Mú ở xã Nghĩa Sơn. 

Từ trước tới nay, người Khơ Mú chủ yếu sống dựa vào nương rẫy. Cây trồng chính là lúa nương, ngô, khoai, sắn và dùng công cụ thô sơ để tra hạt: Dao, rìu, gậy chọc hốc. Do vậy, không phải tự nhiên mà dân tộc Khơ Mú nổi tiếng với vũ điệu "chọc lỗ tra hạt”, mô tả động tác chọc lỗ, tra hạt của những cư dân nương rẫy. Đây là điệu múa không thể thiếu trong các ngày lễ lớn của dân tộc, như lễ hội cầu mùa, cầu mưa, tết đầu năm.
         
Ngày nay, khi mà phương thức canh tác chọc lỗ tra hạt không còn phổ biến, thì vũ điệu “trọc lỗ tra hạt” cùng với nhiều nét văn hóa độc đáo của người Khơ Mú cũng đang dần mai một theo. Nếu không được bảo tồn, lưu giữ thì vũ điệu này cùng nhiều nét văn hóa của người Khơ Mú chỉ còn trong ký ức.
 
Để loại những nét văn hóa độc đáo của dân tộc mình không bị mai một ông Vì Văn Sang – đã tích cực tìm tòi, lưu giữ những loại nhạc cụ dân tộc; Những bài hát tơm, hát giao duyên, những điệu múa cũng được ông Sang cùng nhiều người già tâm huyết trong bản phục dựng lại. 
 
Nhiều nghi lễ truyền thống của người Khơ Mú đã được ông Sang phục dựng như: Lễ hội cầu mùa, cầu mưa, lễ ăn cơm mới. Ông cũng đã sưu tầm, tự làm lại được 10/11 loại nhạc cụ truyền thống của dân tộc Khơ Mú.
 
Ông Lường Văn Si - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Sơn, huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái cho biết: Chúng tôi mong muốn cơ quan cấp trên quan tâm hơn nữa tới nghệ nhân Vì Văn Sang để lưu truyền các nhạc cụ dân gian của dân tộc Khơ Mú nói chung và điệu múa của dân tộc xã nhà.
 
Người Khơ Mú Nghĩa Sơn được xem là một tộc người có rất nhiều sinh hoạt văn hóa dân gian cổ truyền khá độc đáo cần lưu giữ. Ông Vì Văn Sang thì vẫn luôn mong ước là làm sao để lưu truyền được những nét đẹp văn hóa dân tộc và phải phù hợp với đời sống văn hóa mới.
 
Để làm được điều này, theo ông Sang thì rất cần thiết phải có một nơi để trưng bày những nhạc cụ dân tộc, cũng như người dân có chỗ để sinh hoạt cộng đồng để truyền giữ những điệu múa, bài hát mới mong bảo tồn một cách bền vững những nét đẹp văn hóa của người Khơ Mú.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả