Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 11:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 4, 26/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân không đồng thuận với Quy chế quản lý Phủ Dầy

(ANTV) - Liên quan đến việc xây dựng quy chế để tiện lợi cho việc quản lý và tu bổ di tích lịch sử Phủ Dầy, trước đây, Truyền hình ANTV  đã có nhiều bài phản ánh xung quanh ý kiến của người dân và các cơ quan quản lý văn hóa ở đây. Mới đây, các cơ quan quản lý văn hóa ở Nam Định lại tiếp tục ban hành quy chế mới. Việc xây dựng quy chế mới này, tiếp tục vấp phải ý kiến không đồng thuận của người dân cũng như các nhà nghiên cứu văn hóa.

 
Cách đây hơn một năm, người dân xã Kim Thái vô cùng bức xúc trước nội dung quy chế Quản lý Phủ Dầy của  UBND huyện Vụ Bản, Nam Định. Nội dung xa rời với tính cộng đồng nên quy chế  này chỉ dừng lại trên giấy tờ. Mới đây, không phải là cấp hành chính huyện nữa mà UBND tỉnh lại tiếp tục ban hành dự thảo quy chế khác. 
 
Bà Trần Thị Quyền, 93 tuổi, xã Kim Thái, Vụ Bản, Nam Định bức xúc nói, với chính sách quản lý đền phủ của chúng tôi, chúng tôi không nhất trí vì đây là việc tâm linh không chỉ của người dân ở kim Thái, Vụ Bản mà là của người dân cả nước.
 
Đi cùng đoàn thanh tra Bộ văn hóa Thể thao và du lịch xuống Phủ Dầy, nhà nghiên cứu di sản văn hóa Trần Lâm Biền tỏ ra khá buồn vì cách ứng xử của một số người quản lý văn hóa ở đây, ra quy chế nhưng không am hiểu về tín ngưỡng cộng đồng. Đồng thời, ông cũng khâm phục người dân nơi đây đã dành nhiều tâm sức để bảo tồn văn hóa, tín ngưỡng thờ mẫu.
 
Nhà nghiên cứu di sản văn hóa Trần Lâm Biền cho biết, sở dĩ có những mâu thuẫn là vì họ không hiểu tín ngưỡng thờ mẫu là gì, và họ cũng không hiểu lên đồng là gì; và họ cũng không hiểu chức năng, nhiệm vụ của thủ nhang. Và họ chỉ nghĩ thủ nhang cũng như thủ từ. Chứ điện mẫu nó khác xa với những kiến trúc kia.
 
Phủ chính Tiên Hương, thuộc quần thể di tích Phủ Dầy
 
Phủ Dầy có ba di tích tiêu biểu là Phủ Tiên Hương (còn gọi là phủ chính), Phủ Vân Cát và Lăng Mẫu Liễu. Trải qua hàng thế kỷ, người dân Kim Thái đã bỏ tâm sức xây dựng và bảo tồn các di tích này theo tính cộng đồng, cha truyền, con nối. Dự thảo quy chế để người khác ứng cử làm thủ nhang hay cắt cử người khác trong Ban quản lý của ngành văn hóa ở địa phương đã vấp phải sự phản đối của người dân.
 
Ông Trần Thanh Hưng, xã Kim Thái,  huyện Vụ Bản , tỉnh Nam Định cho biết, tôi không đồng tình vì nó có nguồn gốc trong dòng họ, có nguồn gốc thủ nhang giữ gìn. Thư hai nữa, người dân ở đây rất đồng thuận với thủ nhang để xây dựng và bảo tồn.
 
Không một thế lực, một chính quyền nào có thể bảo vệ và phát huy các di sản văn hóa, mà việc bảo vệ nó phải gắn với các thủ nhang, gắn với cộng đồng dân cư. Trong quá trình phát triển có những khủng hoảng. Nếu như chính quyền ở đây hiểu được sự phát triển của các tín ngưỡng, chắc chắn sẽ có những ứng xử phù hợp và chính xác hơn. Trần Lâm Biền nói.
 
Thực tế, việc ban hành Quy chế quản lý là cần thiết. Song, nội dung,  cách làm ở Vụ Bản lại không nhận được sự đồng thuận của người dân. Trước đây, nhiều bài học nhãn tiền cho thấy, việc bảo tồn các di tích tách ra khỏi văn hóa làng xã, phủi tay công sức của cộng đồng thì việc phát huy giá trị di tích sẽ khó thành. Chúng tôi cũng đem những băn khoăn của mình đến gặp chính quyền địa phương.
 
Theo UBND xã Kim Thái, địa phương luôn tạo điều kiện để bảo tồn, phát triển di tích lịch sử này, xã sẽ có ý kiến đề nghị với cấp trên để bản dự thảo hoàn thiện, mang tính cộng đồng hơn trước khi triển khai thực hiện tại địa phương.
 
Câu chuyện thay thế các thủ nhang ở Phủ Dày đang vấp phải nhiều ý kiến.  Nhất là trước  đó, theo người dân, địa phương đã nhiều lần thành lập Ban quản lý đều ảnh hưởng đến  tín ngưỡng thờ cúng của người dân. Hy vọng, chính quyền địa phương nơi đây sẽ có những chính sách phù hợp nhằm bảo tồn các di tích gắn với văn hóa làng xã và nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân, những chủ thể gây dựng và bảo tồn các giá trị văn hóa đó.
BT
Thăm dò khán giả