Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 18:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:20, Thứ 6, 16/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân đi chùa cầu một năm mới bình an, sức khỏe

(ANTV) -  Đi lễ chùa đầu năm là một hoạt động không thể thiếu của mỗi người dân dịp Tết đến, xuân về. Phong tục này đã trở thành một nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống mỗi người Việt Nam. Và ngay sau khi màn pháo hoa đêm giao thừa Mậu Tuất 2018 kết thúc, tại các chùa đã đông nghẹt người dân và phật tử đến lễ chùa, cầu mong một năm mới an yên.

 
Ngay sau thời khắc giao thừa, dù mưa xuân xuất hiện ngày càng nặng hạt hơn, nhưng hàng nghìn người dân vẫn hướng về các chùa trên địa bàn thành phố Hà Nội như Chùa Trấn Quốc, Chùa Phúc Khánh, chùa Quán Sứ để cầu mong một năm mới sức khỏe, bình an.

Theo ghi nhận của chúng tôi, dù đã 3h sáng nhưng dòng người vẫn đổ về các chùa. Tại chùa Quán Sứ, do quá đông nên nhiều người phải đứng ở ngoài vái vào.

Cửa chùa đất Phật là chốn bình yên, thanh tịnh. Đi lễ chùa đầu năm không đơn giản chỉ là để ước nguyên, mà đó còn là khoảnh khắc để con người hòa mình vào chốn tâm linh, tìm thấy sự bình an, gạt đi những muộn phiền lo lâu . Và có lẽ, điều quan trọng hơn cả đó là để tâm mỗi người hướng thiện, từ bi hỉ xả cho một năm mới bắt đầu trọn vẹn.

Du xuân khơi vận may

 
Những người đón Tết ở nhà thì ngay sau giao thừa đi lễ chùa, cầu mong một năm mới bình an, sức khỏe. Còn đối với những người có điều kiện về tài chính, thời gian thì có thể có một chuyến du xuân đặc biệt, đó là lựa chọn đi du lịch với những người bạn, với gia đình thân yêu  để chia sẻ những khoảnh khắc hạnh phúc bên nhau trên hành trình mới. Với họ, tết không chỉ là ở nhà, nơi nào có tình thân, nơi đó có Tết.

Ông Nguyễn Văn Lợi và vợ quyết định dành thời gian cho nhau trong dịp Tết Mậu Tuất 2018 bằng cách khởi hành chuyến du xuân sang Thái Lan vào đúng sáng sớm mồng 1 Tết. Theo ông Lợi, Tết đến con cái cũng chỉ đến chơi với ông bà một lúc rồi cũng phải đi chúc tết bạn bè, đồng nghiệp, họ hàng khác nữa. Ông cho rằng, dù đã lớn tuổi nhưng cũng cần phải có cái nhìn tiên tiến hiện đại.

Ông Lợi chia sẻ: "Tôi có 2 cháu cũng đã ở riêng rồi, nên vợ chồng tôi bảo nhau là tết đến đi du lịch, còn con cái cũng có những sở thích riêng. Con cái thì ủng hộ rất nhiều".

Là một trong những vị khách du lịch đầu tiên trong ngày đầu năm mới xuất hành, chị Minh Lý rất tự hào vì chuyến du lịch này có cả con gái cùng đi. Đây là dịp để 2 mẹ con có thể chia sẻ, hiểu nhau hơn.

Nắm bắt được tâm lý và mong muốn của khách hàng những năm gần đây, các công ty du lịch lữ hành như công ty Du lịch Vietravel đều tổ chức lễ xuất hành đầu năm. Hàng trăm du khách tham dự buổi lễ này sẽ nhận được lộc xuân và những phong bao lỳ xì kèm theo lời chúc may mắn, bình an trong một năm mới.

Cuộc sống hiện đại, quan điểm về chơi Tết, vui Xuân cũng đã đổi thay ít nhiều. Người người không chỉ “ăn Tết” bên nồi bánh chưng, mâm cỗ, tiệc tùng mà đã chuyển sang “chơi Tết”, “du xuân” với mong muốn có những trải nghiệm thú vị, xốc lại bản thân chuẩn bị cho một năm mới hanh thông.

BT
Thăm dò khán giả