Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 07:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:58, Chủ Nhật, 22/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân cầu phúc đầu năm mới

(ANTV) - Trong các phong tục, nghi lễ của ngày Tết cổ truyền, với ngư dân có tục dâng hương cầu an tại các đền thờ cá Ông, cũng là cầu cho một mùa biển mới thuận buồm xuôi gió. Tập tục này còn thể hiện tấm lòng tri ân, tuởng nhớ các bậc tiền nhân đã có công mở đất, lập làng.

Đã thành truyền thồng, ngay sau phút giao thừa, hàng trăm ngư dân của thị trấn Phước Hải và xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu  lại đến dâng hương, dâng cúng lễ vật tại Dinh ông Nam Hải và Lăng Mộ cá Ông của địa phương.

Cầu trời đất, thần biển, và các bậc tiền nhân phù hộ cho ngư dân năm mới thuận buồm xuôi gió, biển giả nhiều cá tôm. Năm 2014, thời tiết thuận lợi, ít gió bão, giá nhiên vật liệu xuống thấp nên hầu hết ngư dân ra khơi đánh bắt đều có lãi.

Chính vì thế, ngư dân Bà Rịa - Vũng Tàu có cái Tết sung túc hơn. Tạ ơn trời đất, tổ tiên đã phù hộ để có được mùa biển thuận êm, sau nghi lễ dâng hương, hoa quả, mỗi ngư dân còn chọn một cành lộc dương mang về – như ước nguyện sự vươn lên, làm ăn phát đạt trong năm mới.

Cầu an tại các đền thờ cá ông đã  tạo nên bản sắc văn hóa riêng có ở các vùng biển của Bà Rịa -Vũng Tàu.

 

BT
Thăm dò khán giả