Chủ nhật, ngày 24/06/2018 - 02:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:40, Thứ 3, 15/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngôi làng đặc biệt giữa đại ngàn Trường Sơn

(ANTV) -Nằm sâu  trong dãy núi Trường Sơn có một ngôi làng vô cùng đặc biệt. Ngôi làng nằm tách biệt hoàn toàn với bên ngoài. Và ngôi làng  này có nhiều không.  Không có đường, không chợ, không có điện, không trạm y tế, không có sóng điện thọại. Thế nhưng,  trước những cái không đó, ngôi làng này có nhiều điều khiến chúng  ta phải ngỡ ngàng và thán phục.

 
Đó là ngôi làng mang tên AUR, thuộc xã A Vương, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Ngôi làng này nằm dưới chân những dãy núi Trường Sơn. Ngôi làng cách trung tâm xã A Vương 15km đường rừng và không có đường cho các phương tiện vào đây. 
 
Sau hành trình hơn 6 giờ đi bộ, nhóm phóng viên chúng tôi đã có mặt tại ngôi làng  này. Chúng tôi được mời đến nhà truyền thống của làng và người đầu tiên  ra đón tiếp là già làng Alang Gieng.
 
Sau đó, lần lượt những người dân trong làng đến chào hỏi khách và tất cả đều mang theo một thứ quà gì đó của gia đình mình để thiết đãi khách. Bất kì ai khi đến AUR đều  trở thành khách chung của cả làng và đó là một là tập tục.
 
Già làng A Lăng Gieng, làng AUR, xã A Vương, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam tâm sự, mình có gì cũng mang ra mời khách, cả làng mời, có gì mời đó để con cháu nó nhớ.
 
Không có chợ búa, không có hàng hóa để giao thương, trao đổi, vì vậy, người dân trong làng AUR chủ yếu là tự cung, tự cấp. Cũng như bao gia đình khác trong làng công việc hàng ngày của  gia đình chị Bhling Thị ABung là  chăm cho đàn gia súc, chăm nương lúa. Còn chồng chị, anh Anh Aral – Trong sẽ cùng với những người đàn ông khác đi suối bắt cá, tôm và vào rừng hái nấm, rau xanh, tìm thức ăn cho cả gia đình.
 
Không có chợ búa, không có hàng hóa để giao thương, trao đổi, vì vậy, người dân trong làng AUR chủ yếu là tự cung, tự cấp
 
Ở làng AUR, khu chăn nuôi bò, heo, trâu được người dân tập trung ra hẳn một khu riêng biệt cách làng hơn 1km để tránh ô nhiễm và dịch bệnh.
 
Làng AUR có 100% rừng che phủ, người dân không có tập tục đốt nương làm rẫy, không phá rừng. Họ làm như thế để tránh gây hạn hán vào mùa khô và lụt lội vào mùa mưa. Có lẽ bởi sự thân thiện, biết bảo vệ thiên nhiên như vậy mà ngôi làng này không gặp sự cố do thiên tai gây ra.
 
Theo anh Ara, rừng đem lại rất nhiều lợi ích cho người dân, rừng là một tài nguyên giảm thiểu nhất về mặt thiên tai, hạn hán.
 
Làng AUR có 100 % rừng che phủ, người dân không có tập tục đốt nương làm rẫy, không phá rừng
 
AUR theo tiếng bản địa  nghĩa là những con kiến cùng xây tổ ấm. Và đúng như vậy, những người dân ở làng AUR vẫn hàng ngày miệt mài cùng nhau vun vén, xây dựng một cộng đồng làng đoàn kết, đùm bọc nhau.
 
Ngôi làng với 100% là đồng bào dân tộc Cơ Tu, chỉ có vỏn vẹn 21 nóc nhà với hơn 100 nhân khẩu. Thế nhưng, ngôi làng ấy đã tạo dựng cho mình và đóng góp thêm vào nền văn hóa Việt Nam những điều tuyệt diệu.
 
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng