Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 17:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:58, Thứ 7, 08/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngôi làng có hàng trăm họa sỹ nông dân

(ANTV) -  Một ngội làng có trăm họa sĩ và rất nhiều phòng trưng bày tranh, thậm chí có hẳn một bảo tàng nghệ thuật. Đáng chú ý, tác giả của những tác phẩm nghệ thuật ấy không phải là những họa sĩ chuyên nghiệp mà lại chính là những người nông dân quanh năm chân lấm tay bùn.  Một câu chuyện khó tin nhưng có thật tại ngôi làng lắm người tài hoa - làng Cổ Đô, xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, Hà Nội. 

 

Người dân Cổ Đô mê tranh như chính công việc cày cuốc, đồng áng. Vì thế bất cứ khi nào đến Cổ Đô cũng có thể bắt gặp những hình ảnh này. Cả làng 5.000 hộ dân nhưng gần như nhà nào cũng có người cầm cọ vẽ tranh.

Tại bảo tàng tranh Cổ Đô, đây không phải là là triển lãm tranh danh tiếng. Mà là không gian nghệ thuật của những họa sĩ quanh năm đồng ruộng, chân lấm tay bùn. Tất cả sắc màu vùng quê Bắc Bộ đều được quy tụ tại bảo tàng hội họa cấp xã độc nhất vô nhị này.

Những khóa học vẽ miễn phí cho các cháu nhỏ thường xuyên được mở ra. Người lớn dạy trẻ nhỏ, người biết vẽ dạy người đang tập vẽ. Không giáo án cũng không giá vẽ, cách mà họ dạy các cháu nhỏ đó là hãy bắt đầu nét vẽ từ những gì thân thuộc nhất.

Họa sỹ Thành Luân, Xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, Hà Nội chia sẻ: "Đào tạo mỹ thuật ở Cổ Đô là mang tinh cảm nhận cảm thụ nhiều hơn chứ không có các giáo trình cứng nhắc. chủ yếu là cảm hứng của người học và người dạy định hướng các kỹ năng để họ hoàn thiện kỹ năng".

Đến với hội họa là đến với cái đẹp, tiếp xúc với cái đẹp thì con người ta sẽ trở nên nhân văn hơn, hướng thiện hơn.
 

BT
Thăm dò khán giả