Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 14:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:28, Thứ 7, 23/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngôi đình 1000 năm tuổi bị phá vỡ cấu trúc khi duy tu

(ANTV) -  Sự xuống cấp trầm trọng của đền Thần Quy, tại xã Minh Tân, huyện Phú Xuyên, TP.Hà Nội, ngày 29/6/2016, UBND huyện Phú Xuyên đã kí quyết định duy tu, sửa chữa ngôi đình này với  tổng mức đầu tư dự kiến là  hơn 1 tỷ đồng. 

Trong đó, huyện hỗ trợ 400 triệu đồng, còn lại là nguồn xã hội hóa và huy động nhân dân đóng góp. Đến tháng đầu tháng 9 vừa qua, ngôi đình này chính thức được thực hiện những bước đầu tiên là chống dột, chống sập. Tuy nhiên, việc làm này đã  khiến cho người dân bức xúc phá vỡ hoàn toàn cấu trúc của đình.

Người dân mòn mỏi chờ ngôi đình này được  trùng tu, tôn tạo. Sau nhiều năm hi vọng và chờ đợi. Đến nay, ngôi đình này chỉ nhận được quyết định là chống dột chống sập. Và trước khi được trùng tu, tôn tạo thì việc chống dôt, chống sập vô tình đã phá vỡ hoàn toàn cấu trúc ngôi đình này.

Năm 2016, UBND TP Hà Nội duyệt cấp kinh phí hơn 4 tỷ đồng cho 12 di tích của huyện Phú Xuyên, đình Thần Quy được 400 triệu đồng. Tuy nhiên, dự kiến việc tu bổ ngôi đình này  lên tới hơn 1,1 tỷ đồng. Thiếu kinh phí, vì vậy  ngôi đình chỉ có thể gấp rút chống sập, chống dột. Nguy cơ sập đổ của ngôi đình rất cao mà giải pháp cấp cứu vẫn ì ạch.

Theo luật di sản, việc bảo tồn nguyên vẹn văn hóa vật thể ở dạng tĩnh phải đảm bảo giữ nguyên trạng hiện vật như vốn có: về kích thước, vị trí, chất liệu, đường nét, màu sắc, kiểu dáng. Sau khi bảo tồn nguyên vẹn, phải so sánh đối chiếu số liệu với nguyên mẫu đã được lưu giữ chi tiết để không làm biến dạng. Thế nhưng, việc chống sập, chống dột vô tình đã làm sai  nguyên tắc bảo tồn.

Nhưng thêm một vấn đề để người dân băn khoăn là sau khi chống dột, chống sập. Đến bao giờ ngôi đình mới đình mới được trùng tu.

Sau gần 10 năm lên tiếng kêu cứu vì sự xuống cấp, đến nay, khi sắp sửa biến thành phế tích khi người dân lên tiếng quyết liệt thì ngôi đình này cũng chỉ nhận được tờ quyết định chống sập, chống dột. Còn khi nào trùng tu là câu hỏi khó có câu trả lời. Một di tích cấp Quốc gia khi bị xuống cấp thì rõ ràng trách nhiệm không chỉ riêng người dân mà rõ ràng ở nhiều cấp khác nhau./

 

BT
Thăm dò khán giả