Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 16:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:18, Thứ 4, 07/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề trang điểm cho các thanh đồng

(ANTV) - Nhắc đến tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, chúng ta thường liên tưởng đến các cậu đồng, cô đồng rạng rỡ trong trang phục truyền thống đầy màu sắc. Tuy nhiên, để có được diện mạo như vậy thì không thể thiếu những người trang điểm, mà dân gian thường gọi là “tay quỳnh, tay quế” họ giúp cài trâm, sửa tóc, nâng niu khăn chầu áo ngự cho các thanh đồng trước khi vào mỗi giá hầu.

Anh Nguyễn Văn Nam theo nghề này đã được gần 10 năm. Từ lúc mới bắt đầu công việc, cả gia đình và bạn bè đều phản đối vì cho rằng đây là một hình thức “mê tín dị đoan”.

Trước mỗi giá hầu, phải chuẩn bị rất nhiều công đoạn như: sửa soạn lễ vật, vàng mã cho phù hợp với từng canh hầu, chuẩn bị khăn chầu, áo ngự, đạo cụ (cờ, kiếm, hèo) và cuối cùng là trang trí mặt đàn thật trang nghiêm và lộng lẫy.

Về thành phần tham gia một canh hầu, ngoài thanh đồng đạo quan bắc ghế hầu Thánh, còn có hai hoặc bốn người hầu dâng (hay còn gọi là tay quỳnh, tay quế), thủ nhang đồng đền, cung văn, con nhang đệ tử, cùng bạn bè của người hầu. Hầu dâng bên phải làm nhiệm vụ thay xiêm áo, thay trang sức; hầu dâng bên trái lo hương nến, nước nhúng và thay các đạo cụ. Có một điểm đáng lưu ý là nghề này thường là nam giới làm và họ rất khéo tay. Vì để lên y phục đầy đủ, trang điểm cầu kỳ, cẩn thận, họ cần phải có mắt thẩm mỹ cao và tỉ mỉ từng chi tiết.

 

 

BT
Thăm dò khán giả