Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 20:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:27, Thứ 3, 19/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghệ thuật vẽ tranh Pháp lam cung đình Huế

(ANTV) - Đến với vùng đất cố đô Huế, những năm trở lại đây, người dân và du khách không khỏi ngỡ ngàng, trước sự hồi sinh trở lại của nghệ thuật pháp lam, sau hơn một thế kỷ thất truyền, đặc biệt phổ biến là dòng tranh pháp lam cung đình Huế.

Ngày nay, Pháp lam không chỉ được trang trí nghiêm cẩn trong cung điện, tôn miếu mà đã được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hiện đại, với nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Dựa trên kỹ thuật chế tác chung, tranh pháp lam cung đình là sự kết hợp tinh tế, giữa hội họa men trên chất liệu đồng. Dòng tranh này được chế tác theo hai phong cách là họa pháp lam và pháp lam ô học, tuy có sự khác biệt trong cách thể hiện, song, mỗi loại đều mang một nét riêng. 

Ông Nguyễn Phước Diễn, phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: "Đối với họa pháp làm thì làm thủ công 100%, mình họa lên những mẫu đồng được tráng men. Mẫu thứ hai là ô học, riêng mẫu này phải sử dụng công nghệ dập đồng rồi mới đổ màu men lên các ô học. Trên tranh ô học có những đường chỉ đồng nổi còn họa pháp lam thì không có chỉ đồng nổi."

Một bức họa ông Diễn phải mất 4 đến 5 ngày mới có thể hoàn thành. Sau khi đồng được phủ lên một lớp men, người thợ phải trải qua các công đoạn phát thảo, vẽ màu men hai đến ba lần, đem nung ở nhiệt độ cao, rồi mới cho ra một sản phẩm hoàn thiện. Điều cốt lõi làm nên nét đặc trưng của tranh pháp lam Huế là ở màu men và chất liệu đồng.

Nghệ thuật pháp lam đang hồi sinh trở lại tại cố đô Huế

Ông Nguyễn Phước Diễn cho biết: "Riêng màu của tranh pháp lam đặc biệt khác với các men màu khác, xuất phát từ cát trắng biển, đem xay nhỏ, nghiền nhỏ rồi đem pha với nước cùng với màu để vẽ lên các họa tiết, cũng cần các hóa chất phụ trợ để men màu có độ kết dính và tươi hơn. Tranh pháp lam phải dùng đồng đỏ nguyên chất. Vì đồng đỏ phối hợp với men tạo nên độ kết dính, làm cho bức tranh có độ bền vĩnh viễn."

Dòng tranh pháp lam cung đình được đầu tư một cách công phu và kỹ lưỡng. Quy trình chế tác lại khắt khe, chỉ cần sai một chi tiết nhỏ cũng đủ để bức tranh thành vật bỏ đi. Hiểu được những giá trị đặc biệt đó, người đàn ông này đã dày công nghiên cứu, góp phần lưu giữ nét văn hóa nghệ thuật đặc sắc của vùng đất Cố đô.

Ông Nguyễn Phước Diễn chia sẻ: "Nghề truyền thống pháp lam này làm sao phải lưu giữ được lâu dài để đời con, đời cháu rồi sau nữa thưởng thức. Dù sao thì tranh pháp lam cũng lạ và bắt mắt hơn những loại tranh khác. Những di tích lịch sử được của đất nước Việt Nam được đưa bức tranh gần hơn với bạn bè trên thế giới."

Cùng với đường nét tinh xảo trên từng họa tiết, hoa văn, chủ đề tranh pháp lam cũng rất đa dạng. Danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử nổi tiếng đều được ông Diễn phát họa trong từng bức tranh, như một niềm tự hào về lịch sử và văn hóa Việt. Đến nay, sản phẩm tranh pháp lam cung đình đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với mỗi người con xứ Huế cũng như du khách thập phương khi đặt chân đến nơi đây.

 

BT
Thăm dò khán giả