Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 15:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:59, Chủ Nhật, 07/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề làm đầu lân ở Quảng Nam

(ANTV) - Để nghề làm đầu lân không mai một, đang có một câu chuyện cảm động tại TP. Hội An và huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, khi người dân nơi đây vẫn đang cố gắng giữ gìn nghề truyền thống này với mong muốn đem lại niềm vui, tiếng cười cho trẻ thơ trong dịp tết Trung Thu.

Những ngày này, tại cơ sở sản xuất lân Mai Vàng của ông Mai Văn Vàng - Thôn Đồng Hạnh, xã Điện Minh, huyện Điện Bàn, Quảng Nam, ngổn ngang những chiếc mặt nạ ông địa, những đầu lân lớn nhỏ đủ kiểu.

Mặc dù, đầu lân chỉ được bán chủ yếu vào dịp trung thu nhưng gia đình ông luôn bận rộn quanh năm.  Nhờ có năng khiếu hội họa cộng thêm tính chịu khó học hỏi, ông Vàng không ngừng tìm tòi, sáng tạo ra những đầu lân mới lạ, nhờ thế mà những sản phẩm của ông Vàng luôn được đông đảo khách hàng ưa chuộng. Ông Mai Văn Vàng cho biết: Lân mỗi nơi mỗi khác và mỗi năm cũng có thay đổi phù hợp thích ứng với các em.

Đáng nói hơn, ngoài mục đích thu nhập, vào mỗi dịp hè, ông Vàng còn tạo điều kiện cho gần 50  em có hoàn cảnh khó khăn trong thôn và những người có đam mê đến học nghề miễn phí, làm việc tại cơ sở. Điều này không những giúp cho các em có thêm thu nhập mà còn là cơ hội để các em có thể phát huy năng khiếu sáng tạo, đam mê và gắn bó lâu dài với nghề.

Một trong những người đến học nghề, em Nguyễn Tấn Trung- Thôn Trung Phú 2, xã Điện Minh, huyện Điện Bàn, Quảng Nam, chia sẻ: Đến cơ sở này làm việc, em được chú hướng dẫn tận tình, hè đến em đến đây làm thê, nâng cao tay nghề, có thêm thu nhập để đi học. Hơn nữa đây cũng là sân chơi mùa hè rất bổ ích cho tụi em.

Còn tại cơ sở sản xuất đầu lân của ông Võ Quốc Thịnh, thôn Uất Lũy, xã Điện Minh, những ngày này tấp nập trẻ con đến xem lân và tập lân. Với một người gắn bó gần 35 năm sản xuất đầu lân, ông giành hết tâm huyết của mình vào việc sáng tạo ra những chi tiết mới lạ. Lân của ông độc đáo ở chổ phần vảy, tai và mũi của lân có thể cử động được như thật. Với ông Thịnh, làm ra những chiếc đầu lân đẹp để phục vụ các em nhỏ vào dịp trung thu là niềm vui lớn.

Ông Võ Quốc Thịnh cho hay: 20 năm tôi làm lân phục vụ cho trẻ em qua nhiều thế hệ, mọi người rất thích lân của tôi vì nó không giống những nơi khác.

Ngày nay, những cơ sở sản xuất đầu lân ở Quảng Nam còn lại rất ít. Bên cạnh vấn đề làm kinh tế, đáng nói hơn cơ sở làm đầu lân của ông Võ Quốc Thịnh và ông Mai Văn Vàng đã tạo cho các em học sinh một sân chơi bổ ích trong dịp Trung thu, giúp cho các em có được một mùa hè thực sự ý nghĩa.

BT
Thăm dò khán giả