Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 14:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 5, 06/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề làm đầu lân của người dân xứ Quảng

(ANTV) -  Nghề làm lân ở Quảng Nam có từ bao giờ có lẽ không mấy ai còn nhớ, mà chỉ biết nói đến Quảng Nam là biết đến với lồng đèn Phố Hội, với nghề làm lân nức tiếng cả nước. Và trong những ngày này khi đặt chân đến xứ Quảng, thấy được khung cảnh tất bật, rộn ràng của những gia đình làm đầu lân phục vụ tết trung thu.  

Để có được một chiếc đầu lân ưng ý, người thợ thủ công phải trải qua nhiều công đoạn từ việc làm khung, chọn tre, dán hồ cho đến trang trí mắt lân. Lân phố Hội không chỉ nổi tiếng vì sự tỉ mỉ, tinh tế, mà còn bởi nhiều chi tiết sáng tạo và đẹp mắt. Và qua bàn tay của những người thợ, hình đầu lân dần hiện ra với hình thái uy nghiêm và mang nét đặc trưng của lân xứ Quảng.

Mỗi công đoạn đều cần người thợ phải khéo tay, từ khâu vẽ, sơn màu lên những chi tiết để toát lên được cái thần thái của mỗi đầu lân. Bên cạnh đó, yêu cầu người thợ cũng phải có năng khiếu nghệ thuật, từ khả năng pha màu cho tới những đường nét thanh mảnh khi vẽ để làm sao cho ra một con lân đẹp, tinh tế và có hồn. Đặc biệt, theo những người thợ ở đây chia sẻ, việc khó nhất đó là vẽ làm sao phải để mắt lân có hồn và chiều sâu bởi lân có mạnh mẽ, hung dữ hay hiền lành đều được thể hiện qua đôi mắt. Do đó muốn thể hiện được cái hồn của một linh vật đòi hỏi người thợ phải làm bằng cả tâm hôn và cảm xúc của bản thân.

Không khí trung thu đang len lỏi khắp con đường, ngõ hẻm xứ Quảng. Những nghệ nhân bao năm từng gắn bó với nghề làm lân vẫn trau chuốt từng công đoạn để giữ lửa nghề truyền thống bấy lâu. Và hạnh phúc lớn nhất của họ đó là những sản phẩm của mình làm ra góp phần mang  niềm vui đến cho trẻ thơ và cũng là tạo thêm thu nhập cho gia đình từ chính nghề truyền thống của cha ông.

 

BT
Thăm dò khán giả