Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 17:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:23, Thứ 3, 21/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghe câu Ví, Giặm giữa Hà thành

(ANTV) -Trong xã hội phát triển hiện nay, có một điều đáng mừng là còn rất nhiều bạn trẻ không hề quay lưng với nghệ thuật truyền thống. Câu chuyện sau đây nói về những bạn trẻ trong CLB Unesco Di sản dân ca xứ Nghệ tại Hà Nội và tình yêu dành cho dân ca Ví, Giặm của họ.

 
Ra Hà Nội học tập, công tác, bằng tình yêu cháy bỏng với dân ca quê nhà,  Thanh Phong đã thành lập CLB Unesco Di sản dân ca xứ Nghệ ngay giữa lòng thủ đô để những người con Nghệ - Tĩnh xa quê có cơ hội giao lưu, chia sẻ, giữ gìn bản sắc quê hương bằng lời ca, tiếng hát của mình.
 
Bạn Lê Thanh Phong - Chủ nhiệm CLB Unesco Di sản dân ca xứ Nghệ cho biết: "Ví giặm dường như là tâm hồn, là cốt cách của người dân xứ Nghệ nên tôi ra Hà Nội công tác và học tập ở ngoài này vẫn luôn canh cánh trong lòng mình nỗi nhớ bà với mẹ hay ru những làn điệu giặm ru những đêm phường vải hát ví trong làng trong khối người ta đi hát cùng với nhau tất nhiên hát văn nghệ thôi, cảm thấy mình hát ví giặm là thấy quê hương ở trong đó".
 
Ban đầu, CLB chỉ là nơi giao lưu gặp gỡ của những người đồng hương xa quê, nhưng đến nay, CLB đã có gần 100 thành viên, chủ yếu là các bạn trẻ nhiều người chỉ mới 18, đôi mươi. Trong đó, không chỉ có những người con Nghệ - Tĩnh mà còn có rất nhiều bạn trẻ đến từ các tỉnh thành khác nhau nhưng cùng chung niềm đam mê với loại hình nghệ thuật truyền thống này.
 
Theo bà Phan Thị Ánh - CLB Unesco Di sản dân ca xứ Nghệ chia sẻ niềm đam mê hát dân ca và ví giặm của tôi đã có từ rất lâu rồi nói chung là rất rất thích hát về ví giặm. Được vào CLB ví giặm này thì tôi càng đam mê ví giặm hơn nữa càng được hát nhiều hơn nữa và có thêm nhiều kinh nghiệm để đóng góp cho dân ca ví giặm Nghệ An ngày càng được phát triển hơn nữa.
 
Mặc dù, là một người dân Thái Bình cho nên từ nhỏ tôi cũng đã được tiếp xúc với loại hình dân ca đặc biệt là chèo  Sau khi vào đại học tôi tình cờ phát hiện ra CLB Di sản dân ca xứ Nghệ, tôi nghĩ tại sao mình không tham gia vào CLB để biết thêm một loại hình dân ca mới biết đâu mình lại yêu thích nó thì sao. Và bây giờ hiện tại đã chứng minh đúng là như thế - Vũ Thị Thu Huyền, CLB Unesco Di sản dân ca xứ Nghệ nói.
 
Ông Nguyễn Sinh Tuấn, huyện Nam Đàn, Nghệ An cho rằng: "Đây là một việc đáng làm, đáng kính trọng và đáng khuyến khích đáng để phát triển. Nó không những giữ vững truyền thống về văn hóa của dân tộc nó còn giữ gìn cái nét văn hóa cực ký độc đáo của dân ca xứ Nghệ".
 
Bạn Lê Thanh Phong - Chủ nhiệm CLB Unesco Di sản dân ca xứ Nghệ cho biết: "Bác cũng đã nói rằng yêu Tổ quốc mình thì phải yêu thắm thiết những câu hát dân ca thì với những người trẻ chúng tôi ngoài phát triển những ngành khoa học xã hội thì dân ca sẽ là những gì tinh túy nhất đọng lại nhất để khẳng định giá trị của một người trẻ Việt Nam thời hội nhập".
 
Tháng 11/ 2014, dân ca Ví, Giặm đã được Unesco ghi danh là di sản phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm vui, niềm tự hào của người dân cả nước nhưng cũng đặt ra trách nhiệm nặng nề hơn trong công tác bảo tồn và phát huy dân ca ví, giặm. Những gì mà các bạn trẻ của CLB Unesco Di sản dân ca xứ Nghệ đã và đang làm tuy nhỏ nhưng thể hiện sự quan tâm và đồng hành của thế hệ trẻ trong công cuộc bảo tồn văn hóa dân gian của cả dân tộc.
BT
Thăm dò khán giả