Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 14:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:53, Chủ Nhật, 05/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngày xuân thưởng thức Nhã nhạc cung đình Huế

(ANTV) - Ngày xuân khi đến với đại nội Huế, du khách được thưởng thức những bản nhạc, giai điệu vui tươi trong hệ thống Nhã nhạc cung đình triều Nguyễn do các đội tiểu nhạc, đại nhạc trình tấu. Âm nhạc vang lên tại đúng không gian trình diễn ngày xưa đã đem đến một nét Xuân duyên dáng cho chốn Hoàng Cung.

Sân điện Thái Hòa, đội tiểu nhạc với trống bản, đàn tỳ bà, đàn nhị, đàn tam, đàn địch, tam âm, phách tiền trình diễn các bài bản vui tươi như “Lưu thủy”, “Đăng đàn cung” chào đón du khách. Đội tiểu nhạc đang đứng đúng ở vị trí nơi mà ngày xưa đội tiểu nhạc triều Nguyễn thường tấu lên những bản nhạc nghênh tiếp các sứ thần ngoại giao cao cấp.

Ông Kim Yong Seok- Du khách Hàn Quốc chia sẻ: "Thật tuyệt vời khi được nghe âm nhạc truyền thống đúng tại nơi nó đã từng diễn ra. Điều đó tạo dấu ấn sâu đậm trong tôi trong chuyến thăm này."

Cùng với sân điện Thái Hòa, nhã nhạc còn vang lên ở Thế Miếu, Duyệt Thị Đường, Trường Lang. Trong không gian ấm áp ngày Xuân, du khách được cảm nhận rõ hơn những nét tao nhã, tinh hoa của nhã nhạc chốn cung đình xưa, vốn đã tạo nên sự trang trọng cho các cuộc tế, lễ ngày trước.

Ông Phan Thanh Hải- Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết: "Du khách cảm thấy rất là thích thú bởi vì khi mà xem lại các di tích xưa thì dường như nhã nhạc và các hình thức diễn xướng đã trở thành sợi dây kết nối đưa người ta trở về với quá khứ."

Nhã nhạc và các loại hình lễ hội chính là phần hồn tạo nên chiều sâu văn hóa Huế. Chính vì vậy, ngày Xuân khi âm nhạc cung đình vang lên trong không gian nguyên thủy, những ai đến với di tích Huế sẽ dễ dàng hiểu thêm về Huế và yêu thêm tinh văn hóa dân tộc.

Kon Tum: Khai Hội báo Xuân Đinh Dậu 2017

Sáng 4/2, tỉnh Kon Tum đã khai mạc Hội báo Xuân với chủ đề: “Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Đinh Dậu 2017”.

Hội báo Xuân Đinh Dậu 2017 trưng bày 500 ấn phẩm Xuân của các cơ quan báo chí trong toàn quốc. Với sự phong phú về thể loại, đa dạng vùng miền, các ấn phẩm báo Xuân mang đến cho độc giả Kon Tum lượng thông tin phong phú, đa chiều, hữu ích. Toàn bộ số báo trưng bày tại Hội báo xuân này sẽ được ban tổ chức tặng lại cho lực lượng vũ trang và các địa phương vùng sâu, vùng Biên giới của tỉnh Kon Tum. Hội báo xuân sẽ kéo dài đến hết ngày 8/2.

BT
Thăm dò khán giả