Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 07:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:00, Thứ 4, 18/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngày tất niên ngẫm nét đẹp phong tục Tết Việt

(ANTV) - Tết hay còn gọi là Tết cổ truyền của dân tộc luôn mang ý nghĩa rất sâu sắc. Tết là dịp để những người con xa quê đoàn tụ với gia đình. Và chính sự đoàn tụ đó đã làm nên một văn hóa rất riêng biệt và có ý nghĩa rất thiêng liêng. 

Thờ phụng tổ tiên, thờ cúng ông bà với người Việt Nam đã là việc hệ trọng và thiêng liêng từ ngàn đời nay. Đây cũng là phong tục đẹp trong đời sống văn hóa của người Việt, nhất là dịp tết đến xuân về. Hôm nay là 30 Tết, chúng ta cùng đến với những suy ngẫm về phong tục ngày Tết.

Hằng năm, khi cái lạnh của mùa Đông nhường chỗ cho mùa Xuân với muôn hoa khoe sắc, cũng là lúc người dân Việt Nam nô nức sắm sửa cho ngày Tết và đặc biệt là không quên mua sắm lễ vật thờ cúng gia tiên. Bởi tự ngàn đời dân tộc Việt vốn rất coi trọng lễ nghĩa, nên người con hiếu thảo là người biết ơn nghĩa sinh thành của cha mẹ và hiếu lễ với ông bà, tổ tiên.

Bàn thờ tổ tiên dù ở miền Nam, miền Bắc hay miền Trung thì đều có điểm chung là được đặt ở những vị trí trang trọng nhất trong ngôi nhà.

Ngày tết, bàn thờ tổ tiên là một trong những nơi được chăm chút nhất với những thứ quả, thứ lễ vật không thể thiếu.

Ở miền Bắc, trong những ngày tết, bên cạnh những lễ vật khác, bàn thờ tổ tiên không thể thiếu được mâm ngũ quả. Việc bày mâm ngũ quả xuất phát từ lý thuyết về ngũ hành: thủy – hỏa – mộc – kim – thổ, những yếu tố tạo nên vũ trụ và sự vận hành của nó. Lễ vật trên bàn thờ rất quan trọng nhưng quan trọng nhất là sự thành tâm, tôn kính của con cháu với bậc tổ tiên.

Tống cựu nghênh tân: cuối năm quét dọn sạch sẽ nhà cửa, sân ngõ, cùng làng xóm dọn dẹp nhà thờ, đình chùa, đường sá phong quang, trang trí bàn thờ, lau chùi bàn ghế ấm chén, thậm chí mọi người đều may quần áo mới, trẻ em trong dịp tết cũng có cơ hội đi khoe xóm giềng,... Hái lộc, xông nhà, chúc Tết, mừng tuổi: ai cũng hy vọng một năm mới tài lộc dồi dào, làm ăn thịnh vượng, mạnh khỏe tiến bộ, thành đạt hơn năm cũ.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, Tết Nguyên Đán là một sinh hoạt văn hoá vừa lưu giữ những giá trị truyền thống, lại vừa có sự biến đổi để thích nghi với nhịp sống hiện đại. Trong ngày Tết vẫn còn nhiều phong tục tốt đẹp và đậm tính nhân văn mà chúng ta cần giữ gìn và phát huy.

BT
Thăm dò khán giả