Thứ hai, ngày 01/06/2020 - 05:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:03, Thứ 7, 18/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngày hội văn hóa thể thao du lịch các tỉnh vùng biên giới Việt - Lào

(ANTV) - Là sự kiện văn hóa thể thao du lịch cấp quốc gia, lần đầu tiên được tổ chức tại một huyện miền núi, Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên năm 2019, sẽ được chính thức khai mạc vào tối nay tại huyện miền núi A lưới tỉnh Thừa Thiên Huế

 

Gần 1.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc 05 tỉnh Kon Tum, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị , Thừa Thiên Huế và 04 đoàn nghệ thuật quần chúng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tham gia vào ngày hội.
 
Trong sáng 17/5, đồng bào dân tộc đại diện cho các tỉnh đã có mặt, gấp rút  chuẩn bị các nội dung tham gia ngày hội. Tại không gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch của đồng bào Cơ tu, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Họ mang tới ngày hội thông điệp “ Hãy giữ rừng”.
 
 Anh Plăng Play, đồng bào Cơ tu, tỉnh Quảng Nam cho biết, vì rừng là cội nguồn mọi giá trị văn hóa, không gian tái hiện văn hóa: 2 bên là rừng, giữa là làng, tái hiện lễ hội kết nghĩa, kết nghĩa giữa 54 dân tộc, xa hơn là kết nghĩa với dân tộc Lào, để giữ được vùng biên bình yên, hạnh phúc.
 
Là nghệ nhân dệt Dzèng, thổ cẩm, đại diện cho dân tộc Tà ôi, huyện miền núi A lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, tham gia trình diễn dệt vải, bà Mai Thị Hợp cho biết, bà đã dành 1 tháng trời cùng với niềm hãnh diện, tự hào để chuẩn bị những sản phẩm giới thiệu trong ngày hội.
 
Bà Mai Thị Hợp , đồng bào Tà Ôi, tỉnh Thừa Thiên Huế  chia sẻ, trong không khí rất là vui, thứ nhất là vui, thứ 2 là mình được quảng bá sản phẩm của mình với khách trong và ngoài nước
 
Trong sáng nay, các hoạt động thể thao đã được khai mạc. Cùng với đó, trong 3 ngày diễn ra lễ hội từ ngày 17 đến ngày 19, nhiều hoạt động phong phú cũng sẽ được tổ chức như liên hoan văn nghệ quần chúng; Trình diễn trang phục dân tộc; các hoạt động du lịch, giới thiệu ẩm thực các dân tộc.
 
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, chủ tịch UBND huyện A  Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế  cho biết, thông qua ngày hội chúng tôi mong muốn quảng bá văn hóa, lịch sử, con người mảnh đất các dân tộc thiểu số trên vùng miền Trung Tây nguyên, sự đoàn kết, hữu nghị giữa nước Việt Nam và nước bạn Lào. Mong muốn bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa và kêu gọi đầu tư của các nhà đầu tư đến các vùng miền núi nói chung và A Lưới nói riêng.
 
Các hoạt động của ngày hội được tổ chức với tinh thần đoàn kết, hữu nghị, đảm bảo an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, gắn hoạt động văn hóa, thể thao với quảng bá, phát triển du lịch của các địa phương.
 
 
Thăm dò khán giả