Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 01:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:00, Thứ 5, 30/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam

(ANTV) - Nằm trong chương trình chào mừng kỷ niệm 40 năm Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, sáng 29/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tưng bừng tổ chức các hoạt động chợ vùng cao phía Bắc, Hội chọi dê của đồng bào dân tộc Mông tỉnh Hà Giang, và  triển lãm ảnh "Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam" nhằm giới thiệu sắc thái bản làng với những sản vật đặc trưng mang đậm dấu ấn của cộng đồng các dân tộc anh em.

Hội chọi dê của đồng bào dân tộc Mông, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang là hoạt động mở đầu trong chuỗi các hoạt động văn hóa chào mừng 40 Ngày Giải phóng miền Nam, diễn ra tại Làng Văn hóa Du lịch các Dân tộc Việt Nam. Không chỉ ca ngợi tinh thần hăng say lao động, phát triển sản xuất, mà hội chọi dê còn là cơ hội để huyện Hoàng Su Phì quảng bá tiềm năng, thế mạnh về du lịch.

Ông Lù Văn Chung - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang cho biết: "Hội chọi dê là lễ hội mang đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc của đồng bào các dân tộc vùng cao nói chung và huyện Hoàng Su Phì nói riêng và đối với hội chọi dê cũng là dịp để bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, đây cũng là khuyến khích bà con nhân dân các dân tộc trong huyện chăn nuôi dê để phát triển kinh tế hộ gia đình, đây cũng là một dịp để chúng tôi quảng bá hình ảnh con người ở huyện Hoàng Su Phì, đây cũng là tiềm năng, thế mạnh để sau này phát triển du lịch huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang".

Tại không gian chợ vùng cao phía Bắc, du khách có cơ hội tham gia các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân tộc tại không gian chợ. Các loại sản vật địa phương cũng được bày bán như: thổ cẩm, nhạc cụ, rau, củ, quả tươi, đặc biệt là ẩm thực đặc trưng các dân tộc phía Bắc như Thắng Cố, Mèn mén, xôi nếp bảy màu, quy trình nấu rượu ngô của dân tộc Mông,...

Bên cạnh các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, Ban tổ chức còn trưng bày triển lãm ảnh "Sắc màu các dân tộc Việt Nam" với gần 100 bức ảnh giới thiệu về đời sống, sinh hoạt, phong tục tập quán, vẻ đẹp rừng núi của vùng Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nguyên.

Ông Nguyễn Đình Lợi - Phó Trưởng Ban quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết: "Các hoạt động lần này được nhấn mạnh ở chợ vùng cao phía Bắc và hội chọi dê của đồng bào dân tộc Mông, tỉnh Hà Giang và các hoạt động dân ca dân vũ và các trò chơi dân gian được thể hiện ở đây để phục vụ du khách trong những ngày nghỉ lễ".

Với sự góp mặt của các nghệ nhân dân tộc Mông, Tày, Nùng huyện Hoàng Su Phì và huyện Xín Mần (tỉnh Hà Giang), huyện Ba Vì (Hà Nội) và một số tỉnh như Lào Cai, Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn, việc tái hiện những nét văn hóa độc đáo của cộng đồng  các dân tộc đã thu hút đông đảo lượng du khách tham quan.

Em Đào Hương Ly - Việt kiều Mỹ chia sẻ: "Tôi hiện đang sống ở nước ngoài và đây là lần đầu tiên tôi có dịp tham quan các làng văn hóa các dân tộc Việt Nam. Đây là cơ hội rất tốt để tôi có thể trải nghiệm các nét văn hóa của các dân tộc vùng cao mà không phải đi đâu xa".

Chợ vùng cao phía Bắc, hội chọi dê cùng các trò chơi dân gian tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam diễn ra từ ngày 29 đến hết ngày 3/5 với những hoạt động phong phú và đặc sắc, mang đậm nét truyền thống của 54 dân tộc, là dịp để quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam, góp phần tăng cường xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

BT
Thăm dò khán giả