Chủ nhật, ngày 20/08/2017 - 05:33 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:14, Thứ 2, 08/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngày đầu năm mới đi chợ phiên làng Mỹ Lợi

(ANTV) - Ngay trong ngày đầu năm mới, tại tỉnh Thừa Thiên - Huế có một phiên chợ Tết độc đáo đã tồn tại hàng trăm năm nay, đó là chợ Cồn làng Mỹ Lợi, thuộc xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc. 

Ngoài việc giao thương mua bán, đây còn là nơi gặp gỡ, sinh hoạt văn hóa dân gian và cầu chúc nhau những điều tốt lành trong năm mới.

Ngay từ sáng sớm ngày mùng 1 Tết, chợ Cồn làng Mỹ Lợi đã đông đúc kẻ bán người mua. Những gánh rau xanh, những mớ tôm, cá còn tươi sống và nhiều mặt hàng nông sản khác được bày bán.

Mặc dù xã Vinh Mỹ có một trung tâm thương mại khá sầm uất, nhưng chợ Cồn này lại được họp trên một vùng cát trắng, bởi nơi đây đây gắn liền với lịch sử ra đời của phiên chợ.

Hàng hóa bày bán ở chợ chủ yếu là các mặt hàng nông sản do người dân địa phương làm, chủ yếu là các loại rau, củ, quả và tôm, cá. Đặc biệt, có 2 sản phẩm không thể thiếu trong phiên chợ này là mía và cau trầu. Bởi theo quan niệm của người dân địa phương thì mua mía về nhà trong dịp Tết là mua sự ngọt ngào, còn mua cau, trầu là mua lộc cho cả năm.

Điều thú vị khi đến với chợ Cồn là người bán không nói thách, người mua không trả giá. Họ đều vui vẽ, cởi mở và luôn chúc nhau một năm mới tốt lành, gặp nhiều may mắn.

Ngoài các mặt hàng nông sản, tại phiên chợ này còn có các gian hàng ăn uống với những món ăn như bánh ít, bánh đúc, bánh bèo, nem lụi...  Với nhiều thực khách, các món ăn này làm sống lại những ký ức ấm áp về quê hương.

Mỗi độ Xuân về, nhiều người con của quê hương làng Mỹ Lợi ở khắp nơi lại về quê đón Tết. Và họ được sống trong chan hòa, ấm áp trong không khí ngày Tết cổ truyền nơi chôn nhau cắt rốn đầy ắp kỷ niệm tuổi thơ của mình.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, những phiên chợ Tết cổ truyền không còn nhiều. Bởi vậy, việc giữ gìn và phát huy những nét văn hóa đặc sắc như chợ Cồn Mỹ Lợi là điều cần thiết. Và nó cho thấy tình cảm hướng về cội nguồn với những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp trong lòng mỗi người con đất Việt.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây