Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 05:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:14, Thứ 2, 08/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngày đầu năm mới đi chợ phiên làng Mỹ Lợi

(ANTV) - Ngay trong ngày đầu năm mới, tại tỉnh Thừa Thiên - Huế có một phiên chợ Tết độc đáo đã tồn tại hàng trăm năm nay, đó là chợ Cồn làng Mỹ Lợi, thuộc xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc. 

Ngoài việc giao thương mua bán, đây còn là nơi gặp gỡ, sinh hoạt văn hóa dân gian và cầu chúc nhau những điều tốt lành trong năm mới.

Ngay từ sáng sớm ngày mùng 1 Tết, chợ Cồn làng Mỹ Lợi đã đông đúc kẻ bán người mua. Những gánh rau xanh, những mớ tôm, cá còn tươi sống và nhiều mặt hàng nông sản khác được bày bán.

Mặc dù xã Vinh Mỹ có một trung tâm thương mại khá sầm uất, nhưng chợ Cồn này lại được họp trên một vùng cát trắng, bởi nơi đây đây gắn liền với lịch sử ra đời của phiên chợ.

Hàng hóa bày bán ở chợ chủ yếu là các mặt hàng nông sản do người dân địa phương làm, chủ yếu là các loại rau, củ, quả và tôm, cá. Đặc biệt, có 2 sản phẩm không thể thiếu trong phiên chợ này là mía và cau trầu. Bởi theo quan niệm của người dân địa phương thì mua mía về nhà trong dịp Tết là mua sự ngọt ngào, còn mua cau, trầu là mua lộc cho cả năm.

Điều thú vị khi đến với chợ Cồn là người bán không nói thách, người mua không trả giá. Họ đều vui vẽ, cởi mở và luôn chúc nhau một năm mới tốt lành, gặp nhiều may mắn.

Ngoài các mặt hàng nông sản, tại phiên chợ này còn có các gian hàng ăn uống với những món ăn như bánh ít, bánh đúc, bánh bèo, nem lụi...  Với nhiều thực khách, các món ăn này làm sống lại những ký ức ấm áp về quê hương.

Mỗi độ Xuân về, nhiều người con của quê hương làng Mỹ Lợi ở khắp nơi lại về quê đón Tết. Và họ được sống trong chan hòa, ấm áp trong không khí ngày Tết cổ truyền nơi chôn nhau cắt rốn đầy ắp kỷ niệm tuổi thơ của mình.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, những phiên chợ Tết cổ truyền không còn nhiều. Bởi vậy, việc giữ gìn và phát huy những nét văn hóa đặc sắc như chợ Cồn Mỹ Lợi là điều cần thiết. Và nó cho thấy tình cảm hướng về cội nguồn với những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp trong lòng mỗi người con đất Việt.

BT
Thăm dò khán giả