Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 14:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:07, Thứ 3, 22/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nét mới ở phố cổ Bao Vinh

(ANTV) - Phố cổ Bao Vinh từng gắn liền với khu cảng Thanh Hà - Bao Vinh sầm uất của xứ Đàng Trong vào thời chúa Nguyễn. Tỉnh Thừa Thiên Huế hiện nay có phương án hỗ trợ người dân triển khai việc sơn mặt sau các căn nhà sát bờ sông Hương, tạo được điểm nhấn thu hút du khách đến với khu phố cổ này.

 

Người ta gọi Bao Vinh là phố cổ, bởi nó đã từng là một phố cảng trong chuỗi cảng thị Thanh Hà – Bao Vinh sầm uất của xứ Đàng Trong vào thời chúa Nguyễn, đầu thế kỷ XVII. Một cảng giao thương quan trọng phục vụ cho kinh đô Huế dưới triều Nguyễn. Dấu tích còn lại của một thời vàng son ấy là những ngôi nhà cổ đã gần 200 năm tuổi. Nhưng xen kẽ và chiếm đa số trong hai dãy nhà bên phố lại là những ngôi nhà mới hơn, hiện đại hơn. Trong những năm gần đây mặt sau các căn nhà, phía dọc theo bờ sông Hương xuống cấp nhìn rất nhếch nhác.

Thực hiện ý tưởng của nhóm Huế Du lịch kết nối (Hue Tourism Connect - HTC) UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đồng ý dự án phủ một màu sơn mới cho mặt sau của những căn nhà, tạo điểm nhấn thu hút ánh nhìn của du khách  đi thuyền trên sông Hương nhìn vào phố cổ. Tuy nhiên dự án tiếp nhận nhiều đóng góp của các Nhà nghiên cứu Văn hóa, Hội họa về màu sơn, để tạo nên một điểm nhấn nhưng không làm mất đi giá trị đô thị cổ truyền thống của Bao Vinh.

Họa sỹ Phan Thanh Bình, Đại học Nghệ thuật Huế cho biết: Từ lâu chúng ta biết phố cổ Bao Vinh như là phố cảng thị rất nổi tiếng trong không gian văn hóa Huế, nó nối liền với mạch chảy của dòng sông này đến cảng Thanh Hà. Chúng ta đã nhìn nhận phố cổ từ trước tới nay như nhìn từ bông hoa nhìn ra, không nhìn được từ bên ngoài vào. Đây là góc nhìn tôi cho là khá mới, nhưng cũng cần phải chú ý toàn thể chung của phố cổ, khu vực xung quanh này vẫn bình thường thì e rằng cũng chưa cân xứng. Chúng ta mạnh dạn phải thay đổi, nhưng cũng tính sự thay đổi không làm mất đi cái bản gốc. Giá trị lớn nhất phố cổ chính là hồn cốt bên trong của nó.

Đi đò dọc sông Hương ngắm những ngôi nhà cổ, vẫn phố cổ Bao Vinh nhưng rất trẻ trung với sắc mầu hiện đại. Theo đề án quy hoạch chi tiết của tỉnh Thừa Thiên Huế, hai bờ sông Hương, phố cổ Bao Vinh sẽ trở thành một trong những không gian đi bộ của Huế, được bảo tồn thông qua việc tái sử dụng những ngôi nhà cổ, tạo không gian buôn bán các mặt hàng của các làng nghề truyền thống, sẽ có quảng trường, bến thuyền nhằm thu hút du khách đến đây tham quan và tổ chức lễ hội. người dân nơi đây được hưởng lợi khi khu đô thị cổ này có thêm nguồn thu từ du lịch./.

 

BT
Thăm dò khán giả