Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 10:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:28, Thứ 4, 18/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nét đẹp tiệc tất niên chung của người Cơtu

(ANTV) - Tết đã đến rất gần, cùng với đồng bào, nhân dân cả nước, người dân ở miền núi Quảng Nam cũng đã chuẩn bị đầy đủ để đón mùa lễ hội. Với đồng bào Cơtu, không khí bữa cơm tất niên cuối năm đầy ắp sản vật núi rừng và chan chứa tình đoàn kết là nét đẹp văn hóa ngàn đời của đồng bào nơi đây.

Trong cái se lạnh của đất trời vào xuân, bà con Cơtu thôn Pà Ia, xã Tà Bhing huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, đã tập trung đến Gươl. Ai nấy đều khẩn trương và háo hức chuẩn bị cho bữa cơm tất niên của cả làng.

Không như mâm cơm tất niên của người Kinh với bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành, trong mâm cơm tất niên của làng Pà Ia nói riêng và người Cơtu Quảng Nam nói chung, đều có những món ăn mang đậm hương vị núi rừng và gắn liền với cái nương, cái rẫy đó là: Cơm nếp nướng than hồng, Thịt lợn nướng xiên, Zà rá thọt ống nứa, Rau dớn luộc bên bờ suối, Chén muối ớt xanh cộng với hương vị thơm, cay của tiêu rừng và không thể thiếu ché rượu cần, hay hũ rượu Tà vạt truyền thống.

Đặc biệt, có một món ăn truyền thống nhìn hình thù khá vui mắt, đó là một loại bánh mang hình chiếc sừng trâu. Khi tất cả đã sẵn sàng, già làng chính thức thông báo với thần linh và mời dân làng cùng ăn tất niên cuối năm.

Ánh lửa bập bùng trong Gươl làng xua tan cái lạnh miền sơn cước, họ nâng chén rượu Tà vạt, miệng vút cần nhâm nhi từng giọt rượu cần vàng sóng sánh nghe hơi ấm chạy khắp cơ thể mình niềm vui khó tả trong tiệc tất niên chung cả làng, người Cơtu làng Pà Ia râm ran kể cho nhau nghe những câu chuyện qua một năm trên nương, trên rẫy, chúc cho nhau những điều tốt lành nhất.

Nắng vàng sưởi ấm buôn làng ngày mới, vạn vật bừng tỉnh sau mùa đông giá rét, đồng bào say sưa với điệu múa Tân tung dza dzá bất tận với tình yêu núi rừng. Trong sâu thẳm tâm hồn người Cơtu tạ ơn Giàng, cầu mong thần linh ban cho họ mùa màng bội thu, thóc lúa đầy kho, mạnh đôi tay, bảo vệ bản làng thân yêu nơi xa xôi./.
 

BT
Thăm dò khán giả