Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 17:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:24, Thứ 2, 23/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nét đẹp thờ cúng tổ tiên của người Sán Dìu

(ANTV) - Hiện nay, ở tỉnh Bắc Giang có khoảng 25 nghìn người dân tộc Sán Dìu, đa số đồng bào cư trú ở các triền núi thấp, nơi có nhiều dân tộc cùng sinh sống.

Do có lịch sử truyền thống từ lâu đời, người Sán Dìu có một nền văn hoá độc đáo mang đậm bản sắc dân tộc. Cho đến nay, vẫn được duy trì và bảo tồn như tín ngưỡng thờ cúng.

Thờ cúng tổ tiên là nét đẹp văn hóa mà người Sán Dìu truyền từ đời nay đến đời sau cho con cháu. Với mong muốn lưu giữ những ý nghĩa tốt đẹp nhất cho đời sau.

Xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Ngày 30 tết bà Chu Thị Mạn đã cùng con cháu dạy thật sớm để dọn dẹp và làm lễ đón năm mới. Bên bếp lửa, Bà tự tay làm bánh trôi để chuẩn bị cho việc cúng gia tiên nhà mình, một phong tục không thể thiếu của người Sán Dìu mỗi khi tết đến. Bởi theo quan niệm của họ, nếu tự tay làm cho mình thật nhiều bánh thì sang năm mới con cháu họ sẽ gặp nhiều may mắn, tròn đầy và tốt đẹp như chiếc bánh này.

Bà Chu Thị Mạn cho biết: Bên chúng tôi là 30 Tết nhà nào cũng phải làm bánh, vì mình làm bánh thì nhiều bánh nhiều lộc, con cháu đi xa về gần gặp nhiều may mắn. Trong nhà có con dâu sắp sinh thì cháu đẻ ra mắt sẽ to ,đẹp.

Không chỉ làm bánh trôi để cúng tổ tiên, trong phong tục tín ngưỡng đón năm mới của người Sán Dìu còn có nhiều nét đẹp cổ truyền. Vào ngày cuối cùng của năm cũ, những chủ gia đình người Sán Dìu sẽ mặc cho mình bộ đồ truyền thống thắp hương ở các bàn thờ, sau đó xin phép để được lau chùi.

Với mỗi gia đình người Sán Dìu mâm cơm cúng bao giờ cúng phải có gà, rượu trắng, bánh trôi, thịt lợn. Người chủ gia đình sẽ thắp hương xin thần cửa để cho tổ tiên vào nhà, sau đó cả nhà cùng tiến vào đọc văn khấn bằng tiếng dân tộc mình. Trình bày những việc đã làm được và cầu mong tổ tiên phù hộ cho năm mới tốt lành.

Chia sẻ về tục lệ thắp hương, ông Trương Văn Phàn, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang nói: Bên dân tộc Sán dìu thờ ba bát hương, ngoài tổ tiên, thờ táo quân, ai làm thầy thì thờ bát thứ ba. 30 tết thổi tù và để chiêu hết tổ tiên, quan thần về phù hộ cho con cháu đón năm mới tốt đẹp.

Bên cạnh thờ cúng tổ tiên,người Sán Dìu còn thờ bà mụ, họ quan niệm rằng bà mụ chính là người nặn ra đứa trẻ và có nhiệm vụ chăm sóc bảo vệ đứa bé. Việc cúng mụ được coi như  một tín ngưỡng được người dân tôn thờ vì họ quan niệm rằng có thờ bà mụ sẽ giúp cho đứa trẻ hay ăn chóng lớn, không quấy khóc và sẽ dễ nuôi hơn. Sau khi cúng xong, họ ngồi lại cùng nhau quây quần bên mâm cơm và chúc nhau những lời tốt đẹp nhất đón chào năm mới.

Anh Trương Văn Tuyến- xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn , Tỉnh Bắc Giang cho hay: Năm cũ vất vả đã qua, sang năm mới mong ước mọi việc tốt đẹp hơn, làm ăn tốt hơn,con cháu chăm ngoan học giỏi, chúc mọi người đón năm mới tốt đẹp, nhiều lộc, nhiều tài.

Phong tục thờ cúng đón năm mới của người Sán Dìu có từ xa xưa cho đến nay vẫn được bảo tồn và duy trì. Hiện nay cuộc sống của người dân có nhiều thay đổi và cũng ít nhiều có ảnh  hưởng cuộc sống của người kinh như : trang phục, cưới xin. Việc duy trì và lưu giữ các tín ngưỡng này phải nói đến vai trò của những người làm nghề thầy cúng. Nhờ vậy mà các phong tục của người Sán Dìu không bị mai một./.

BT
Thăm dò khán giả