Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 13:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:06, Thứ 3, 26/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nét đẹp của nón ngựa Phú Gia

(ANTV) - Nón là hàng thủ công truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của người dân đất Việt. Nếu như quê hương Quan họ Bắc Ninh có nón quai thao, hay xứ Huế có nón bài thơ, thì người Bình Định tự hào với chiếc nón ngựa. 

Để có một sản phẩm hoàn chỉnh thường trải qua 4 công đoạn cơ bản: tạo sườn mê, thắt nang sườn, thêu hoa văn trên sườn và cuối cùng là lợp lá chằm chỉ. Để lên hình một chiếc nón, ít nhất cũng mất 2-3 ngày. Một trong những khâu quan trọng nhất trong quá trình làm nón ngựa là thêu hoa văn. Muốn thêu được những hoa văn như ý, người thợ phải có khiếu mỹ thuật, khéo léo, có trí tưởng tượng phong phú.

Ở làng nón ngựa Phú Gia, hầu hết người dân chằm 2 loại nón ngựa với giá cả khác nhau. Chiếc nón bình thường thì chóp nón để trần, trên đỉnh có một chùm chỉ ngũ sắc như bông hoa. Đây là mẫu truyền thống, có giá từ 300 – 500 nghìn đồng/chiếc, tùy kích cỡ. Còn đối với loại nón ngựa làm bắt mắt hơn thì trên chóp nón có gắn chụp bạc hoặc đồi mồi có chạm chổ long, ly, quy, phượng. Chi phí để làm chiếc nón này khoảng 2,5 triệu đồng trở lên tùy họa tiết, kích cỡ.

Mỗi chiếc nón ngựa Phú Gia là sự kết tinh giữa vẻ đẹp tâm hồn, trí tuệ và bàn tay tài hoa, khéo léo của người nghệ nhân. Chiếc nón ngựa vừa có giá trị kinh tế, vừa mang tính nghệ thuật cao.

BT
Thăm dò khán giả