Thứ tư, ngày 26/07/2017 - 17:54 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:53, Chủ Nhật, 17/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao hình ảnh du khách Việt khi đi du lịch

(ANTV) - Trong thời gian qua, một số du khách Việt đã có những hành vi thiếu văn minh khi đi du lịch ở nước ngoài. Những hiện tượng tiêu cực trên không chỉ tác động xấu đến hoạt động du lịch mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia và quá trình hội nhập của Việt Nam nói chung.  Làm thế nào để cải thiện hình ảnh của du khách Việt văn minh lịch sự, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch.

Những hành vi thiếu văn minh của thực khách người Việt khi ăn buffet tại một nhà hàng. Những tấm biển cảnh báo bằng tiếng Việt ở nước ngoài. Một bộ phận người Việt đang đánh mất đi hình ảnh đẹp về con người và đất nước Việt Nam.

Ông Nguyễn Công Hoan – Phó TGĐ Hanoi Redtour cho biết: Thực tế có một số hình ảnh chưa đẹp của du khách, trong quá trình đi du lịch. Một số hình ảnh thôi, dù là rất ít,dù là mang tính cá biệt, nhưng chúng ta không biết hạn chế đi, và không biết cách giải thích thì sẽ dấn đến tình trạng mang tính đại diện làm xấu đi hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Theo số liệu thống kê, năm 2015 có khoảng 45 triệu người Việt Nam đi du lịch trong nước và hơn 6 triệu người đi du lịch ra nước ngoài. Đáng chú ý là do thiếu tư vấn và hướng dẫn nên nhiều du khách Việt Nam “hồn nhiên” mang những thói quen “xấu” ra nước ngoài, phần nào đó đã để lại hình ảnh “người Việt xấu xí” nơi xứ người.

Những tật xấu phổ biến của du khách Việt Nam khi đi du lịch nước ngoài có thể kể đến là: Mất trật tự nơi công cộng; xả rác bừa bãi; lãng phí đồ ăn; trễ giờ, chen lấn do không có thói quen xếp hàng.

Ông Vũ An Dân – Phụ trách Khoa Du lịch Viện ĐH Mở Hà Nội cho rằng: Mặc dù đây không phản ánh toàn bộ đặc điểm của người VN nhưng rất nhiều người nghĩ rằng người Việt Nam là như vậy. Rất nhiều người đã lên tiếng cảnh báo vấn đề này nhưng đến nay chưa có hành động cụ thể nào đặt ra.

Nhằm nâng cao ý thức của người Việt khi đi du lịch nước ngoài, Tổng cục Du lịch đã phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam xây dựng dự thảo “Chiến dịch phát động phong trào ứng xử văn minh khi đi du lịch”.

Theo đó, các đơn vị sẽ cùng tiến hành tuyên truyền, nâng cao nhận thức, xây dựng và hình thành thói quen, hành vi ứng xử văn minh, lịch sự, tuân thủ pháp luật của người Việt khi đi du lịch, góp phần cải thiện hình ảnh du khách Việt, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch.

Trong nhiều trường hợp, vị thế văn hóa của mỗi quốc gia không được nhận diện thông qua kinh tế mà qua lối sống, cách ứng xử của công dân ở quốc gia đó.

Vì thế, đã đến lúc cả xã hội bao gồm cả các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý du lịch, công ty du lịch, cơ sở đào tạo du lịch và quan trọng nhất là du khách Việt đều phải bắt tay để cùng nỗ lực thay đổi những thói quen, hành vi xấu khi tham gia du lịch. Đây cũng là cách để Việt Nam xây dựng hình ảnh đẹp trong mắt bạn bè quốc tế, mời gọi họ đến với du lịch Việt Nam.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây