Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 19:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:09, Thứ 6, 02/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mừng Tết Độc lập trên cao nguyên Mộc Châu

(ANTV) - Hòa mình vào Ngày hội Văn hoá các dân tộc Mộc Châu của tỉnh Sơn La năm nay, du khách sẽ được tận hưởng không khí lễ hội tưng bừng náo nhiệt với nhiều hoạt động văn hoá nghệ thuật của hàng trăm diễn viên, nghệ nhân đến từ các xã thị trấn và tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc, độc đáo của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Trong những ngày này, đồng bào các dân tộc nhiều nơi lại nô nức đổ về thị trấn Mộc Châu để được hòa mình vào không khí của ngày hội mừng Tết độc lập. Với đồng bào dân tộc Mông, những ngày này họ tạm họ gác lại mọi công việc, nô nức rủ nhau xuống thị trấn để  ngắm, để nhìn, để tâm tư, tìm bạn cũ, làm quen bạn mới. Nhiều cặp vợ chồng dù đã lấy nhau hàng chục năm trời cũng không thể bỏ qua ngày hội lớn này.

Ông Giàng A Cở - Xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La chia sẻ: "Kể cả là trời nắng, trời mưa, tất cả cùng đến đây để hội tụ với nhau, tất cả các dân tộc đến đây, đặc biệt là dân tộc Mông".

Đến với Mộc Châu dịp này du khách còn được hòa cùng không khí náo nhiệt của hội thi giã bánh dày, một nét văn hóa đặc trưng và độc đáo của đồng bào dân tộc Mông. Ở đây du khách sẽ được chứng kiến tận mắt một quy trình để tạo ra được những chiếc bánh thơm ngon, xinh xắn, tròn trịa giống mặt trăng, mặt trời - biểu tượng về nguồn gốc sự sống theo quan niệm của đồng bào dân tộc Mông. Dọc các tuyến đường nội thị đâu đâu du khách cũng có thể bắt gặp không khí vô cùng sôi động bởi âm thanh, màu sắc và những nét văn hóa độc đáo tỏa ra từ hoạt động lễ hội đường phố. Mỗi dân tộc: Mông, Dao, Thái, Mường, Kinh mang đến lễ hội đường phố những nét văn hóa đặc trưng riêng, tạo nên một “bức tranh” phong phú, đa sắc màu, đậm đà bản sắc của đồng bào các dân tộc đang sinh sống trên mảnh đất cao nguyên tươi đẹp này.

Chị Dương Thị Minh Thành - Du khách Hà Nội chia sẻ: "Không khí ở đây rất nhộn nhịp, đông đúc, từ người trẻ đến người già, ai cũng trong tâm trạng phấn chấn và trông vui tươi. Tôi cũng cảm thấy phấn chấn, tôi thấy rất hay và vui thêm lên".

Đặc biệt, trong ngày hội văn hóa các dân tộc Mộc Châu năm nay, ai ai cũng háo hức tham gia vào một lễ hội mới, đó chính là lễ hội khinh khí cầu quốc tế. Cả một vùng cao nguyên xanh rộn ràng trong âm thanh và sắc mầu của những chiếc khinh khí cầu đủ màu sắc, tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp, đầy ấn tượng, tất cả làm cho Tết độc lập ở Mộc Châu ngày càng trở thành địa chỉ hấp dẫn "không hẹn mà tới” của đông đảo đồng bào các dân tộc cả vùng Tây Bắc.  

Tết Độc lập ở Mộc Châu đã trở thành truyền thống nhưng mỗi năm lại có những nét đặc sắc riêng. Để rồi, tan hội mỗi người ra về vẫn còn lại ấn tượng, sự lưu luyến trong lòng về tình cảm, sự đoàn kết của bà con các dân tộc Mộc Châu, và họ hẹn nhau mùa hội năm sau lại tụ hội về đây để được vui chung với niềm vui mừng Tết Độc lập.

BT
Thăm dò khán giả