Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 10:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:59, Thứ 7, 06/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mang hương vị Tết cổ truyền đến trẻ em thành thị

(ANTV) - Để giữ được những giá trị văn hoá ngày Tết, để trẻ em thành thị hiểu biết thêm về phong tục cổ truyền đón Tết của dân tộc, TPHCM đã tổ chức sân chơi “Ngày Tết quê em” cho thiếu nhi vào dịp Tết năm nay.

Xã hội ngày càng phát triển, trẻ em mà đặc biệt là trẻ em thành thị có điều kiện tiếp xúc với nhiều luồng văn hóa khác nhau. Nhưng cũng chính vì thế mà những phong tục đón Tết cổ truyền từ ngàn xưa tại các vùng nông thôn dần bị mất đi

Thay vào đó là những cái Tết công nghiệp, nhiều ông bố bà mẹ đem Tết về cho con trẻ bằng cách dẫn các em nhỏ đến trung tâm thương mại mua sắm, đi du lịch.

Phụ huynh Trần Thị Kim Thúy chia sẻ: “Trong cái thời buổi hiện đại thì các em nó dần đánh mất đi những nét văn hóa của mình và tiếp thu cái văn hóa của các nước. Hiện giờ Tết chắc các em chỉ biết đến những chiếc bao lì xì thôi, chứ không hiểu được giá trị cái Tết Việt Nam mình như thế nào”

Cuộc sống hiện đại mang đến cho chúng ta những tiện nghi nhất định. Đúng là tết ngày nay cũng đã thay đổi theo giai đoạn phát triển của đất nước. Tuy nhiên cần lắm những việc làm thiết thực để giữ gìn truyền thống, nét đẹp Tết cổ truyền của dân tộc, để trẻ em thành thị ngày nay được hiểu thêm về ý nghĩa của Tết Nguyên Đán.

Phó GĐ Nhà Thiếu nhi TP.HCM, ông Dương Đức Minh cho biết: “Mục đích của cái lễ hội mà nhà thiếu nhi muốn gửi đến cho các em là tái hiện lại cảnh đón Tết của làng quê cho các em, nhất là các em sinh trưởng ở TP thì các em không thấy được phong tục, cảnh đón tết của người dân ở vùng quê, điển hình là khu vực người dân Nam Bộ. Mà hiện giờ các em với 1 lối sống thành thị, tất bật với cuộc sống   mà các em lãng quên đi. Cho nên ct muốn gửi gắm để cho các em có thể tự tay giúp bố mẹ gói từng cái bánh tét, bánh chưng hay 1 hủ củ kiệu dưa hành để có 1 cái không khí đón Tết trong năm mới."

Nằm trong khuôn khổ của ngày hội còn có rất nhiều hoạt động ý nghĩa như: Nặn gốm, làm mặt nạ, nuôi heo đất, tặng lì xì; tham gia gói bánh chưng, bánh tét để tặng trẻ em nghèo; dự phiên chợ quê với những hàng gánh và các trò chơi gian ngày Tết.

Em Nguyễn Quốc Bảo chia sẻ: “Con thấy Tết năm nay rất vui vì con được đến đây, học được rất nhiều thứ về phong tục Tết cổ truyền mà con chưa được biết, còn được tự tay gói bánh cho các bạn kém may mắn. Con rất thích và con hy vọng năm nào cũng được đến đây để học hỏi thêm nhiều giá tri, ý nghĩa của ngày Tết.”

Em Trần Nguyễn Thanh Thy cho biết: “Những hình ảnh đón Tết ở làng quê con chỉ được xem trên tivi, hôm nay con được thấy ở ngoài, mà còn được học cách gói bánh Tét, tham gia các trò chơi dân gian ngày Tết nữa. Con rất thích."

Chương trình “Ngày Tết quê em” không những tạo sân chơi cho các em thiếu nhi thành phố được hiểu thêm về những phong tục cổ truyền Tết ngày xưa mà còn giúp các em biết yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, góp phần bồi dưỡng nhân cách, thêm hành trang cho các em tiếp tục phấn đấu để trở thành người công dân có ích cho xã hội.

BT
Thăm dò khán giả