Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 14:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:38, Thứ 3, 04/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Lớp vẽ ký ức" cho người cao tuổi

(ANTV) - Khi nói đến học vẽ, nhiều người thường liên tưởng tới những lớp học, nơi các em nhỏ được cặm cụi chơi với màu sắc như bước đầu tiên bước vào môi trường nghệ thuật. Thế nhưng ở Hà Nội, có một lớp dạy vẽ đặc biệt, không dành cho trẻ em, mà dành cho những người cao tuổi. 

Lớp học “ Vẽ ký ức” của xưởng nghệ thuật Tý Toáy mà chúng tôi đề cập đến trong phóng sự sau đang nhận được sự quan tâm lớn như 1 bằng chứng cho thấy sức hút của thị trường nghệ thuật dành cho người cao tuổi.

Cầm bút vẽ ở cái tuổi đã ngoại lục tuần, bà Nguyễn Thị Hòa – học viên lớp vẽ ký ức – xưởng nghệ thuật Tý Toáy không khỏi vụng về, lóng ngóng. Nhưng vượt qua những ngại ngùng ban đầu, lại là niềm vui nhẹ nhõm và an nhiên khi được thả những suy tưởng của mình vào từng nét vẽ.

Tham gia lớp học chỉ một tuần 2 buổi, nhưng đây là quãng thời gian đáng quý để bà có thể sống thư thả với những cảm xúc, những ký ức của mình. Bà tâm sự: Vẽ theo những chủ đề, chủ điểm mà ở đây hướng dẫn thì mình cảm thấy rất là thoải mái. Được gọi là phóng khoáng đấy, đưa  những nét bút, mặc dù là mới đầu chưa biết gì, nhưng nói chung là nó có sự cuốn hút. Mình cảm thấy rất là thư giãn về mặt tinh thần. Rất là thoải mái.

Khác với những lớp học vẽ khác, học viên đều phải trên 45 tuổi. Họ có thể đã biết, hoặc chưa từng cầm cây cọ vẽ, nhưng đều chung nhau ở niềm yêu thích vẽ, thích nghệ thuật, thích cái đẹp. Và họ mượn nét bút, màu sắc, để tái hiện lại 1 cách sống động ký ức năm tháng cuộc đời mà họ đã đi qua. Không quá câu nệ vào kỹ thuật, vào bố cục. Tất cả những gì mà các bác, các cô làm, chỉ là để cảm xúc chảy tràn qua đôi tay.

Anh Lê Trường Quang, Họa sỹ hướng dẫn lớp cho biết: Có thể là những ký ức, vui, buồn hay như thế nào đấy thì các cô các chú vẫn lưu lại trong tim mình và đến khi thông qua trí nhớ, thông qua hình ảnh. Tấm ảnh mà các cô các chú chụp qua các cuộc đi chơi, học tập, nghiên cứu gì đó. Sau này khi các cô các chú có thời gian tĩnh lặng lại, nhìn ngắm lại và mình muốn thể hiện tất cả các ký ức của mình như là những bức tranh, để thổi được những tình cảm của mình, tâm tư của mình trong tác phẩm đó.

Từ những ngày đầu mở lớp, qua 4 khóa học, lớp học vẽ ký ức luôn thu hút được lượng lớn học viên tham gia. Nó như nhu cầu tự thân của các bà, các mẹ - những người đã đi qua một đời vất vả, bươn chải, nay muốn sống chậm lại, muốn nâng niu cảm xúc của mình.

Chị Nguyễn Thùy Trang, Người sáng lập ra Xưởng nghệ thuật: Bạn có thể thấy là có rất nhiều lớp học khiêu vũ chẳng hạn, có rất nhiều cô chú tham gia, nhưng các lớp học về nghệ thuật vẽ cho các cô chú tầm này thì hoàn toàn là mình cũng chưa thấy có.

Bà Dương Hương Giang, Học Viên cho biết: Mình vào trang của trung tâm đấy thì thấy nhiều người cùng lứa tuổi quan tâm và hỏi để muốn tham gia. Cho nên mình nghĩ chắc chắn là những mô hình như thế này thì nhân rộng để cho mọi người có thể tham gia được nhiều hơn.

 lớp học này, những bộn bề lo toan được bỏ lại sau cánh của. Lớp học vẽ ký ức đã cho các bà, các mẹ những giây phút rất riêng tư, rất đọng, để được sống trọn vẹn những năm tháng tuổi già. Một cách an nhiên!

BT
Thăm dò khán giả