Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 00:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:03, Thứ 6, 26/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lớp học chữ Hán Nôm đặc biệt

(ANTV) - Tại TP Đà Nẵng có một lớp học vô cùng đặc biệt, bởi lẽ ở lớp học này thì người học và giáo viên đều là những người ở tuổi “thất thập cổ lai hi”. Và lớp học này đã kéo dài được gần 10 năm qua.

Tại nhà văn hóa tổ 16, phường Hòa Thuận Tây TP Đà Nẵng, có rất nhiều người tập trung về đây để học chữ Hán - Nôm. Có một điều đặc biệt dễ nhận thấy ở đây chính là những người đi học đều là những người đã lên chức ông, chức bà.

Đã ở tuổi 70, nhưng suốt 3 năm qua, cứ một tuần hai buổi bà Phan Thị Lệ Hà  đi hơn 20 km để đến  với lớp học Hán - Nôm. Mục đích ban đầu của bà  là tích lũy kiến thức để dịch gia phả của gia đình và dòng họ. Thế nhưng, càng học, bà càng thấy hay – Chữ Hán - Nôm còn giúp bà hiểu hơn về lịch sử Việt Nam

Bà Hà chia sẻ: Trước xưa ông bà mình toàn dung chữ Hán - Nôm, lớp bây giờ mình toàn học chữ Quốc ngữ rồi, rồi tiếng Anh, tiếng Pháp hay tiếng khác phổ biến nhiều. Nhưng cái này đâu có đâu, phải tự đi tìm đến những người già ngày xưa. Lớp 80 tuổi như này giờ làm gì còn nữa, những lớp người này họ mới biết, họ biết họ chỉ lại, mình biết mình duy trì, sau này mình chỉ lại cho con cháu.

Đầu năm 2006, những người tâm huyết với chữ Hán Nôm ở quận Hải Châu đã thành lập nhóm tự học Hán Nôm, sau phát triển thành  trung tâm để những ai có nhu cầu tìm hiểu, học tập chữ Hán - Nôm đến đây cùng trao đổi, nghiên cứu. Ban đầu, trung tâm chỉ có vài người, nhưng nay đã có gần 50 người. 

Từ không biết gì, đến nay các thành viên đã thường xuyên tổ nhiều chuyến đi thực tế tại các địa phương, thẩm định hàng trăm tài liệu Hán Nôm, đọc, dịch các văn bia, gia phả, hoành phi, câu đối cho nhiều cơ quan, dòng họ.

Ông Hoàng Ngọc Lai, Quận Sơn Trà, cho biết: Cũng chữ Hán đó nhưng người Nhật đọc khác, người Triêu Tiên đọc khác, người Trung Quốc đọc khác và người Việt Nam đọc khác, chữ Hán mà người Việt đọc gọi là Hán Việt. Mà tất cả các từ của mình có đến  60 – 70 % là Hán Việt. Học chữ này làm cho mình hiểu sâu hơn nguồn gôc chữ Việt của Mình.

Ông Huỳnh Phương Bá, cho biết: Càng học tôi thấy mở ra nhiều cái, mà ý nghĩa của chữ Hán – Nôm nó rất rộng, tôi ngó thấy chúng ta bây giờ đây, sử dụng nhiều từ Hán Việt, càng học càng hiểu. Lâu nay chúng ta nói nhiều, hiểu ít, nhưng càng học càng hiểu, vì thế chúng tôi rất đam mê và học chăm chỉ. Học trên trường có 2 tiếng, chúng tôi còn tự học, nghiên cứu cả trên internet

Việc học Hán Nôm giúp các thành viên hiểu hơn về kho tàng chữ Hán của Quê hương, các sắc phong câu đối hoành phi đình làng, gia đình. Lớp học Hán Nôm của những người cao tuổi Đà Nẵng cũng đã tạo thành một văn hóa đẹp -  một xã hội  cùng học tập.

BT
Thăm dò khán giả