Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 01:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 3, 14/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Long An khánh thành Tượng đài nghĩa sỹ Cần Giuộc

(ANTV) - Sáng ngày 13/4, tại tỉnh Long An, UBND tỉnh Long An đã tổ chức Lễ khánh thành khu tượng đài nghĩa sĩ Cần Giuộc- một biểu tượng của tinh thần yêu nước, đấu tranh bất khuất chống giặc ngoại xâm của quân và dân tỉnh Long An. 

 
Đến dự buổi Lễ có đồng chí Trương Hòa Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, các bà mẹ Việt Nam anh hùng và đại diện các ban, ngành ở Trung ương và địa phương.
 
Cần Giuộc, Long An được biết đến là địa danh lịch sử.  Đêm 16-12-1861 những nghĩa binh nông dân đã tập kích đồn Tây Dương ở Cần Giuộc, tiêu diệt nhiều binh lính và tên tri huyện tay sai thực dân Pháp. Trong trận này, nhiều nghĩa sĩ đã anh dũng hy sinh. Cảm kích trước tấm lòng dũng cảm của các nghĩa sĩ nông dân, nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đã viết bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc.
 
Bài văn tế đã nung nấu thêm ý chí căm thù và lòng quyết tâm đánh đuổi thực dân xâm lược, làm rung động mãnh liệt tâm hồn, tỉnh cảm của nhân dân cả nước. Để ghi nhận, kế thừa và phát huy những giá trị lịch sử - văn hóa mà thế hệ tiền nhân đã để lại, tỉnh Long An đã đầu tư xây dựng tượng đài Nghĩa sĩ Cần Giuộc.
 
Đồng chí Trương Hòa Bình – Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao phát biểu:" Đây là một công trình có ý nghĩa rất lớn với nhân dân Long An và cả nước. Vì tượng đài này ghi dấu lại trận đánh huyền thoại đã dũng cảm đánh lại quân địch, về ý chí kiên cường của người nông dân Việt Nam đồng thời cũng là bài học ý nghĩa cho các thế hệ trẻ tương lai".
 
Được khởi công từ ngày 17 tháng 12 năm 2011, Công trình "Tượng đài Nghĩa sĩ Cần Giuộc" do nhà điêu khắc Phan Gia Hương thực hiện, được xây dựng trên khu đất có diện tích 3.100 mét vuông, gần nơi diễn ra trận công đồn Tây Dương năm xưa với tổng mức đầu tư 21 tỷ đồng, gồm vốn ngân sách tỉnh và vốn xã hội hóa. Đây là công trình văn hóa tiêu biểu của tỉnh Long An, là điểm nhấn của thị trấn Cần Giuộc và là địa chỉ đỏ phục vụ công tác giáo dục truyền thống kết hợp tam quan, du lịch.
 
Cũng trong ngày, nhà nuôi dưỡng người cao tuổi tại Cần Giuộc được khánh thành, công trình được thực hiện theo di nguyện của cụ bà Nguyễn Thị Một, nguyên Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An khóa 4, thân mẫu của đồng chí Trương Hòa Bình – Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao. Đây là nơi nuôi dưỡng, nghỉ dưỡng của người cao tuổi neo đơn với quy mô từ 40 đến 50 người.
BT
Thăm dò khán giả