Thứ sáu, ngày 28/07/2017 - 09:49 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:29, Thứ 2, 08/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lì xì thời công nghệ

(ANTV) - Lì xì đầu năm vốn là phong tục truyền thống từ hàng trăm năm nay tại các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, với ý nghĩa về lời chúc may mắn, đặc biệt hấp dẫn đối với trẻ em và cả người lớn. 

Những năm gần đây với sự bùng nổ của công nghệ, ngày càng có nhiều người chuyển từ việc giữ những món tiền nhỏ trong các phong bao lì xì đỏ truyền thống sang sử dụng lì xì điện tử.

Cùng với việc bùng nổ của các giao dịch trực tuyến, thương mại điện tử, truyền thống lì xì cũng bắt đầu có sự thay đổi để thuận tiện hơn, và ngày càng có nhiều người thích nhận những đồng tiền may mắn thông qua các phương tiện điện tử. Nhiều ứng dụng trên điện thoại hiện nay cho phép người dùng chỉ cần “lắc” nhẹ để lấy khoản lì xì may mắn.

Cũng với những thao tác như vậy để cho và nhận tiền lì xì. Năm 2015, sự kết hợp giữa truyền thống và công nghệ số hiện đại này đã làm nên 1 phép lạ. Có đến khoảng 1,1 tỉ “lắc” được ghi nhận trên 185 quốc gia và khu vực. Xu hướng này được dự đoán sẽ còn tăng cao trong năm 2016.

Người dân Trung Quốc cho biết: “Tôi đã thử lắc điện thoại để lấy lì xì may mắn, khi thấy quảng cáo trên tivi. Tôi sẽ thử lại lần nữa.”

Tuy nhiên, đối với nhiều người, những phong bao lì xì truyền thống vẫn là lựa chọn được họ ưu tiên hơn.

“Nếu để đi thăm họ hàng thì tốt hơn là nên dùng phong bao lì xì truyền thống. Lì xì kiểu mới mang tính giải trí nhiều hơn.”

“Đối với tôi thì phong bao lì xì truyền thống vẫn đẹp hơn. Tiền may mắn trên điện thoại cảm giác không thật lắm.”

Anh Zhong Min, điều phối kinh doanh phong bao lì xì - Century Mart Thượng Hải cho biết: "Tôi đã trò chuyện với 1 số khách hàng và họ đều có ý kiến giống tôi, đều cho rằng phong bao lì xì đỏ là đại diện cho nét truyền thống đã được truyền qua nhiều thế hệ. Nó là không thể thay thế. Sự phổ biến và điên cuồng của lì xì ảo hiện nay chỉ là để có thêm nhiều hoạt động chào xuân.”

Ngoài những giá trị về truyền thống, những phong bao lì xì đỏ đang tiếp nhận thêm nhiều yếu tố hiện đại, từ kiểu dáng thiết kế, font chữ, đến màu sắc. Tuy nhiên, dù thế nào thì đây cũng vẫn là 1 tục lệ tốt đẹp, là 1 cách để gửi gắm những niềm vui và lời cầu chúc cho năm mới tốt đẹp.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây