Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 17:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:12, Thứ 6, 25/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lều quán, rác thải bao vây di tích đình La Phù

(ANTV) - Được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia từ năm 1988, nhưng hiện nay trong khu vực bảo vệ di tích đình La Phù (huyện Hoài Đức) đang tồn tại một số công trình gây mất vệ sinh môi trường, phá vỡ cảnh quan nơi tôn nghiêm. 

Rác thải sinh hoạt, lều bạt được buộc chằng chịt, hàng quán, người mua kẻ  bán. Khó có thể tưởng tượng đây là quang cảnh xung quanh đình La Phù, đã được xếp hạng Di tích Quốc gia từ năm 1988. 

Quang cảnh xung quang Di tích đình La Phù 

Còn gốc đa cổ thụ tồn tại hơn 500 năm tuổi đã được công nhận là Cây di sản Việt Nam vào ngày 4 tháng 11 năm 2014, thuộc quần thể Di tích Đình La Phù, giờ đang bị xen lấn bởi lều bạt, hàng quán, xe đạp, xe máy. Không chỉ cây đa di sản đang bị "o ép" bởi chợ tạm họp hằng ngày mà ngay cả hai phía cửa chùa và cửa chính đình La Phù đều bị hàng quán án ngữ.

Cây đa di sản 500 năm tuổi đang bị "o ép" bởi chợ tạm họp hằng ngày

Cụ Nguyễn Văn Sùng- Người trông coi đình La Phù, xã La Phù huyện Hoài Đức, TP Hà Nội: Nếu họp chợ như thế này sẽ gây ra ô nhiễm môi trường không có 1 chỗ nào vệ sinh cả rất tạm bợ như thế. Nhất là ảnh hưởng tới cây đa mà Nhà nước đã công nhận là cây Di sản. Khói lò lên, xe cô dựa vào đâm ra nó mất vệ sinh, vì thế dân ở đây rất là bức xúc và kêu. Mong muốn của Đình là thuộc di tích đâu thì giả lại đấy, xã ở đây thì cho họp chợ tạm 1 thời gian chứ không phải vĩnh viễn.

Trước kiến nghị của người dân xã La Phù, ngày 23/10/2014, Sở  Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội đã có công văn yêu cầu xã La Phù huyện Hoài Đức phải có biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, không cho phép tình trạng tái diễn họp chợ trái phép trên địa bàn trước và sau đình La Phù. Nhưng từ đó đến nay, tình trạng xâm lấn di tích vẫn  chưa có sự chuyển biến.

Theo ông Tạ Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã La Phù thì Đề án quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới của xã La Phù (giai đoạn 2012-2020) đã được phê duyệt, các công trình như nhà trẻ, nhà văn hóa, chợ sẽ được di dời đến vị trí mới, rộng hơn để đáp ứng được nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, việc này cần có thời gian chuẩn bị và kinh phí để thực hiện.

Ông Tạ Văn Thắng cho biết: Chúng tôi đã có kế hoạch tổ chức lại chợ. Hiện nay toàn địa bàn có 142 hộ kinh doanh, biện pháp trước mắt đảm bảo được giao thông, môi trường, cảnh quan Di tích. Tập trung tháo gỡ vướng mắc của chợ thời gian tới sẽ tập trung đề nghị các cấp hỗ trợ thêm kinh phí chúng tôi sẽ thực hiện dự án theo tiêu chí nông thôn mới.

Như vậy, việc bảo vệ di tích đình, chùa La Phù đã được chính quyền địa phương có phương án. Nhưng điều mà người dân quan tâm là khi nào những phương án di dời ấy mới trở thành hiện thực.

Xem tin: 

 

BT
Thăm dò khán giả