Thứ hai, ngày 21/08/2017 - 19:35 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:04, Thứ 3, 16/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lên Mù Cang Chải chơi ném Pao

(ANTV) - Đồng bào Mông ở vùng cao Tây Bắc có rất nhiều trò chơi dân gian đặc sắc. Trong đó ném Pao là 1 trò chơi không thể thiếu trong các dịp lễ quan trọng, ném pao không chỉ giúp gắn kết cộng đồng mà đây còn là dịp để nam, nữ có cơ hội giao lưu, tìm hiểu  tiến tới hôn nhân. Nét đẹp truyền thống này vẫn đang được đồng bào Mông, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái gìn giữ bảo tồn cho các thế hệ mai sau. 

Đối với đồng bào Mông nói chung và đồng bào Mông huyện Mù Cang Chải nói riêng, ném pao đã trở thành 1 trò chơi truyền thống độc đáo không thể thiếu  trong các ngày Tết, các lễ hội truyền thống của người Mông như Lễ hội Gầu Tào. Không chỉ là trò chơi mang tính giải trí mà ném pao còn góp phần gắn bó cộng đồng.

Để làm ra một quả Pao vừa tròn, đẹp thì trước hết người phụ nữ Mông phải chọn vải và dây lạnh để làm  trái pao. Công đoạn trước tiên là phải lấy vải cắt thành từng rãnh, sau đó đem cuốn tròn, lấy dây lanh tiếp tục cuốn xung quanh trái pao cho đến khi quả pao tròn vừa tay, rồi tiếp tục lấy vải láng cắt sao cho vừa quả pao, đem khâu tạo thành những đường chỉ. Khi khâu vải phải cuộn thật chặt, khi nào thấy căng tròn mới được. Quả pao phải tự tay khâu bởi theo quan niệm của người Mông, quả pao là tượng trưng cho sự kiên trì, bền bỉ, là sự sinh sôi và phát triển.

Ném Pao không chỉ đơn thuần là trò chơi mà ẩn chứa trong đó bao điều kỳ thú. Ban đầu, các chàng trai cô gái chỉ chơi cho vui theo từng nhóm, sau đó đôi nam nữ nào ưng nhau sẽ ném quả pao cho nhau và cứ ném qua, ném lại hàng giờ, hàng ngày mà không biết chán. Với trò chơi này, mọi mệt mỏi, nhọc nhằn của 1 năm đều được xua tan.

Chị Hảng Thị Bla - xã Chế Cu Nha, cho biết: Năm nay hưởng ứng cho năm du lịch Lào Cai - Tây Bắc nhóm chị em chúng tôi chuẩn bị khâu quả Pao cho con gái để đi ném pao cho Festival dù lượn tại đèo cao phạ “Bay trên mùa nước đổ” năm 2017.
 
Đến với huyện Mù Cang Chải những ngày tháng 5 này, du khách không chỉ được khám phá vẻ đẹp thiên nhiên hùng vỹ của những thửa ruộng bậc thang, tham gia festival dù lượn bay trên mùa nước đổ, mà còn được hòa mình vào các trò chơi truyền thống của đồng bào Mông, trong đó có ném pao. Có thể nói trò chơi ném Pao của người Mông ở Mù Cang Chải là nét đẹp truyền thống để tôn vinh những giá trị văn hóa bản sắc đặc trưng của người Mông vùng cao Mù Cang Chải.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây