Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 06:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:07, Thứ 3, 24/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ mừng thọ - nét đẹp văn hóa của người Việt Nam

(ANTV) - Mừng thọ là một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc ta, thể hiện sự tôn trọng, tấm lòng hiếu thảo cũng như sự kính trọng của con cháu đối với ông bà cha mẹ. Đã thành truyền thống, vào dịp Tết đến xuân về, các địa phương trong cả nước lại tổ chức lễ mừng thọ trang trọng, đầm ấm cho các bậc cao niên.

 
Thôn Trần Đăng, xã Hoa Sơn, huyện Ứng Hòa, Hà Nội hôm nay thật đông vui, nhộn nhịp, bởi ai cũng đang tất bật chuẩn bị cho lễ mừng thọ các bậc cao niên. Năm nay, cụ Bạn đã lên thượng thọ cửu tuần, vì vậy nhà cụ được chọn là nơi tập trung các cụ được mừng thọ trong thôn Trần Đăng để các con cháu trong gia đình, họ hàng nội ngoại và nhân dân đến chúc mừng, chứng kiến niềm hạnh phúc của các cụ.
 
Cụ Mai Quang Tịnh - Thường trực Hội người cao tuổi thôn Trần Đăng, xã Hoa Sơn, huyện Ứng Hòa, Hà Nội cho biết: Phần gọi là nghi thức mừng thọ ở quê hương có từ xa xưa rồi, có thể nói là hàng trăm năm về trước, ngày xưa các cụ có truyền thống rất quý hóa mà con cháu bây giờ cứ mãi mãi truyền đời này qua đời khác để mà làm cái việc này bởi vì nó có một cái tác động rất lớn. Nó như một cái tâm linh nên người ta ao ước lắm, từ già đến trẻ là mong làm sao cho đến ngày được chúc thọ cho cha ông mình, mẹ mình.
 
Trong tâm thức dân gian, người có tuổi thọ và gia đình có người cao tuổi là có được một cái phúc lớn, có phúc nên mới được sống lâu, mới có con cháu đề huề. Mừng thọ cũng chính là mừng cái phúc ấy. Mừng thọ là một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam ta bởi nó thể hiện sự tôn trọng, tấm lòng hiếu thảo của con cháu đối với các bậc cao niên.
 
Năm nay, chi hội người cao tuổi thôn Trần Đăng, xã Hoa Sơn tổ chức lễ mừng thọ cho 17 thành viên trong hội, theo tục lệ, lễ mừng thọ ở thôn bắt đầu từ 70 tuổi (còn gọi là thượng thọ thất tuần) và thường là tính theo tuổi chẵn của các bậc cao niên. Trong lễ mừng thọ, các cụ được mặc y phục trang trọng và được rước ra đình làng làm lễ đăng thọ theo những nghi thức, phong tục truyền thống của địa phương.
 
"Làng ban cho cái áo vàng, tôi lại phấn khởi, hơn nữa các con các cháu về quây quần đầy đủ để mừng thọ rồi dân làng, làng xóm láng giềng đến chúc mừng thọ. Tôi mong muốn làng cứ duy trì mãi mãi nét đẹp hơn thế nữa, giữ như thế này để duy trì cho con cháu sau này noi theo".- Cụ Nguyễn Thị Ngơ, thôn Trần Đăng, xã Hoa Sơn, huyện Ứng Hòa, Hà Nội chia sẻ.
 
Mừng thọ ngày xuân là truyền thống đã có từ lâu của dân tộc ta, hoạt động này không chỉ góp phần mang niềm vui đón tết trọn vẹn với người cao tuổi, gắn kết tình làng nghĩa xóm mà qua đó còn giáo dục cho thế hệ trẻ về cách đối nhân xử thế, sự hiếu kính của con cháu đối với ông bà, cha mẹ. Mỗi địa phương có các lễ nghi mừng thọ khác nhau, nhưng có lẽ món quà quý giá nhất đối với những người cao tuổi chính là sự hiếu thảo, thành đạt của con cháu trong gia đình.
 
"Chúng tôi tăng cường tổ chức cái kính lão này để làm sao con cháu có nhận thức đúng về việc mình vinh dự sung sướng có bà có mẹ, có bố có ông được lên thọ, từ đó nó xóa đi được rất nhiều những cái ăn ở của con cháu, có đứa bất nhân bất hiếu bậy bạ gì đó thì bây giờ đỡ đi nhiều".- Cụ Mai Quang Tịnh cho hay.
 
Mừng thọ người cao tuổi đầu năm đã trở thành nét văn hóa kính già, trọng lão trong đạo lý sống của người dân Việt Nam. Truyền thống tốt đẹp đó đã và đang nhân lên những giá trị tinh thần quý báu, mang ý nghĩa thiết thực và tính nhân văn sâu sắc nhằm phát huy vai trò “cây cao bóng cả” của người cao tuổi trong gia đình và toàn xã hội.
BT
Thăm dò khán giả