Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 19:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:03, Thứ 5, 26/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ hội Tịch Điền - tôn vinh nghề nông

(ANTV) - Trong rất nhiều  lễ hội truyền thống của nước ta thì có một lễ hội mang ý nghĩa khuyến nông sâu sắc, đề cao vai trò sản xuất nông nghiệp của các bậc quân vương xưa, đó chính là  lễ hội Tịch Điền do vua Lê Đại Hành là người khởi xướng.

 Tiếp nối truyền thống ấy của Tổ tiên, năm 2009, lễ hội Tịch Điền đã được phục dựng lại từ ngày mùng 5-7 Tết Nguyên đán ở chân núi Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Đến hẹn lại lên, những người dân ở khắp nơi lại trở về vùng đất Núi Đọi - Sông Châu để cùng thắp nén nhang tưởng nhớ công ơn của các bậc tiền nhân năm xưa đã về đây cày ruộng, cầu cho quốc thái dân an, nhà nhà được ấm no.

Ông Trần Tân Tiến, Bình Lục, Hà Nam chia sẻ: Tôi rất vui và phấn khởi, từ khi có lễ hội Tịch điền đến nay thì năm nào tôi cũng đến tham dự và tôi vui mừng phấn khởi và tôi lại cầm  cây bút, gửi gắm tâm tư tình cảm của mình mấy vần thơ để làm chúc mừng lễ hội Tịch Điền này và kính mong rằng Xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên tổ chức ngày càng trịnh trọng hơn và đầy đủ hơn để  mọi người người người ta nhớ lại công ơn của Vua Đại Hành đã tự thân xuống cày ruộng để làm mẫu cho dân, để từ đó Nhân dân ta phát triển, ấm no, nhà nhà hạnh phúc

Lịch sử ghi rằng, mùa xuân năm 987,  lần đầu tiên vua Lê Đại Hành cùng văn võ bá quan đã làm lễ tế thần nông và đích thân xuống đồng cày ruộng ở Chân Núi Đọi, để khuyến khích người dân chăm chỉ làm ăn. Kể từ đó, các triều đại sau: từ Lý, Trần, đến triều Lê, Nguyễn đều tổ chức lễ hội Tịch điền một cách thành kính, trang trọng, cầu mùa màng bội thu, khuyến khích mở mang nông trang.

Ông Lê Sĩ Nhiệm người Thôn Đọi Nhì, Xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam cho biết: Vua Lê Đại Hành trong thời gian thấy vua vất vả và khổ, vua như vậy là lo đời sống cho nhân dân để nhân dân cơm no áo ấm, như vậy là lúc đó Nhân dân rất là cực khổ, vua đi cày để mọi người theo, để được cơm no, áo ấm. Từ khi nhà nước mở ra lễ Hội Tịch Điền này năm nào chúng tôi cũng có mặt là vì chúng tôi đóng vai trò là thợ cày, để chúng tôi hòa với  phong trào chung của đất nước để mọi người thấy được là chúng tôi là những người thợ cày trực tiếp

Lễ hội Tịch điền là một nét sinh hoạt văn hóa bắc cầu truyền thống lịch sử và hiện đại. Tư tưởng vua đi cày ruộng bằng sức trâu năm xưa đến người dân sử dụng cơ giới hóa nhiều khâu trong sản xuất như hiện nay đã thể hiện bước đi mạnh mẽ của lịch sử phát triển nông nghiệp nông thôn Việt Nam. Đặc biệt trong thời điểm cả nước ta đang ra sức xây dựng chương trình nông thôn mới theo nghị quyết 29 của TW.

Ngoài cái ý nghĩa của việc tái hiện lại việc vua Lê Đại Hành cày ruộng để khuyến khích nông tang, thì trong thời điểm hiện nay chúng ta đang xây dựng Công nghiệp hóa, Hiện đại hóa đất nước , nhất là việc thực hiện xây dựng nông nghiệp, nông thôn và nông dân thì Duy Tiên nói riêng và Hà Nam nói chung đã chỉ đạo các nhiệm vụ phát triển KT - VH - HX trong đó có một nhiệm vụ nông nghiệp nông thôn trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Ông Trần Thanh Tuấn, Phó CT UBND huyện Duy Tiên nói.

Thông điệp từ lễ hội Tịch Điền cũng là lời nhắc nhở của các bậc tiền nhân đến thế hệ ngày nay, hãy nhớ đến công ơn của cha ông trong việc khai phá ruộng đồng, trồng cấy lúa ngô mà tích cực và chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp - một thế mạnh của nước nhà.

BT
Thăm dò khán giả