Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 05:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:21, Thứ 2, 21/04/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ hội Tháp Bà Ponagar hấp dẫn du khách

(ANTV) - Lễ hội Tháp Bà Ponagar năm 2014 đang diễn ra sôi nổi tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Hàng vạn người dân tỉnh Khánh Hòa và các tỉnh Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, thành phố Đà Nẵng... đã hành hương về tham dự lễ hội.

Lễ hội Tháp Bà Ponagar là sự kiện văn hóa tâm linh có quy mô lớn của khu vực Nam Trung bộ, được tổ chức từ ngày 20/3 đến 23/3 Âm lịch hàng năm, nhằm tưởng nhớ công ơn của Thiên Y Ana Thánh Mẫu - người mẹ xứ sở của nhân dân khu vực đã dạy dân biết cách trồng trọt, chăn nuôi, dệt vải.

Lễ hội còn mang ý nghĩa cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, ấm no hạnh phúc.

Đông đảo người dân và du khách về dự lễ hội (Ảnh:TTVH)

Lễ hội năm nay có nhiều hoạt động như: Lễ thay y Thánh mẫu, lễ cầu quốc thái dân an, thả hoa đăng trên dòng sông Cái, lễ hoàn kinh, lễ tế cổ truyền, cúng Ngọ, lễ Khai Diên, lễ Tôn Vương, múa Chăm, múa dâng cúng Mẫu, biểu diễn tuồng… 

Bên cạnh đó, lễ hội diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật nhằm tôn vinh những giá trị tinh thần trong đời sống các đồng bào dân tộc vùng Nam Trung bộ. Lễ hội được đánh giá là cầu nối của quá trình giao lưu, đan xen và hòa nhập văn hóa giữa hai dân tộc Việt - Chăm. 

Lễ hội sẽ diễn ra đến hết ngày 22/4 (ngày 23 tháng 3 Âm lịch).

Tháp Bà Ponagar là một di tích lịch sử - văn hóa, công trình tiêu biểu của nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc Chăm, đã tồn tại trên 10 thế kỷ.

đền tháp này được công nhận là Di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia vào năm 1979. Cuối năm 2012, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công nhận Lễ hội Tháp Bà Ponaga là Di sản văn hóa phi vật lễ cấp quốc gia.

BT
Thăm dò khán giả