Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 12:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 13:20, Thứ 2, 02/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ hội Quảng Chiếu - tôn vinh văn hóa Phật giáo xứ Huế

(ANTV) - Tối 1.5, tại công viên Thương Bạc, thành phố Huế, Lễ hội Quảng Chiếu đã được Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh TT Huế tổ chức trang trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo con dân đất Phật và du khách thập phương. 

Đây cũng là lần đầu tiên tại Kỳ Festival Huế - một lễ hội Phật giáo được tổ chức nhằm  tôn vinh giá trị văn hóa Phật giáo xứ Huế trong suốt quá trình đồng hành cùng sự phát triển của đất nước.

Trước lễ đài trang nghiêm, thanh tịnh, Lễ hội Quảng Chiếu được thể hiện qua nghi lễ tâm linh hòa quyện với biểu diễn nghệ thuật bằng vũ điệu Lục cúng hoa đăng. Toàn thể Chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử xứ Huế đã nhất tâm cầu nguyện cho đất nước thanh bình, mưa thuận gió hòa, nhân dân an cư lạc nghiệp, thế giới hòa bình. Muôn tâm hướng về nghi lễ với sự tôn kính, thiện tâm, ai cũng tìm được cho mình những giây phút lắng đọng, an lành, tình thương yêu và hạnh phúc ngập tràn trong lòng.

Chị Đặng Thị Minh Phương – Khách du lịch chia sẻ: Đầu tiên là trong lòng mình luôn cầu cho ba mẹ mình được mạnh khỏe, nhưng đồng thời là vừa qua, cũng như em thấy là dân của mình cũng gặp nhiều cái rủi ro, nỗi khổ về biển cả đó. Thì mình cũng cầu cho những tai nạn đó sớm qua đi.
    
Suốt chặng đường lịch sử 710 năm Thuận Hóa – Phú Xuân – TT Huế, giáo lý  Phật giáo đã đi vào lòng dân và phát triển trở thành một tôn giáo có ảnh hưởng đặc biệt quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh của người dân xứ Huế. Lễ hội Quảng Chiếu được tổ chức là kết tinh tâm nguyện tha thiết của Tăng Ni, Phật tử tỉnh TT Huế. Khẳng định các hoạt động của Phật giáo xứ Huế luôn cùng nhân dân xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, văn minh và nêu cao được tinh thần yêu nước, chuộng hòa bình.

Trong tâm thức và tình cảm của biết bao thế hệ người dân xứ Huế, Phật giáo luôn được nhân dân trân trọng đón nhận bởi những triết lý sống nhân văn cao đẹp. Lễ hội Quảng Chiếu một lần nữa lại chứng minh truyền thống đó, góp phần quan trọng vào công tác bảo tồn, phát huy, giới thiệu những giá trị văn hóa đặc trưng của những người con “Đất phật” đến du khách trong và ngoài nước.
    
 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng