Thứ ba, ngày 22/09/2020 - 19:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:41, Thứ 3, 10/06/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ hội Nghinh Ông: tỏ lòng biết ơn biển cả

(ANTV) - Ngày 9/6 (ngày 12 tháng 5 Âm lịch), tại vàm Lầu, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh, đã diễn ra lễ tiễn tàu ra khơi - nghi lễ cuối cùng của lễ hội Nghinh Ông.

Trong lễ hội, các ngư dân thể hiện lòng biết ơn đối với biển cả, cầu mong biển không sóng to,

gió lớn, mùa vụ mới đầy ắp cá, tôm.

Lễ hội cúng biển Mỹ Long (còn gọi là lễ hội Nghinh Ông) của ngư dân vùng biển Trà Vinh diễn ra vào các ngày 10, 11 và 12 tháng 5 âm lịch. Lễ hội được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1920 và duy trì cho đến nay. Lễ hội mang đậm dấu ấn tâm linh, nét đẹp văn hóa truyền thống của làng nghề khai thác biển.

Trong lễ hội, các ngư dân thể hiện lòng biết ơn đối với biển cả, cầu mong biển không sóng to, gió lớn, mùa vụ mới đầy ắp cá, tôm. Nghi lễ được tổ chức gồm 6 phần chính: Nghinh ông Nam Hải bằng tàu biển, giỗ tiền chức, chánh tế, chánh tế bà Chúa Xứ, nghinh ngũ phương và lễ tiễn tàu ra khơi.

Năm nay, lễ hội Nghinh Ông được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là cơ hội để tỉnh Trà Vinh quảng bá, giới thiệu hình ảnh về con người, đất nước Việt Nam nói chung, về quê hương và nhịp sống người dân xứ biển Trà Vinh nói riêng với bạn bè gần xa.

Lễ hội Nghinh Ông năm nay diễn ra với tình hình an ninh trật tự ổn định, thu hút khoảng 20.000 lượt khách; trong đó có nhiều du khách từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Thành phố Hồ Chí Minh và kiều bào nước ngoài về tham dự.

Phần hội diễn ra sôi động với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí phong phú. Gần 100 gian hàng được tổ chức phục vụ nhu cầu tham quan, mua sắm của du khách.

Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, thể dục thể thao như thi đấu bóng chuyền, các trò chơi dân gian… thu hút đông đảo thanh thiếu niên và du khách tham gia.

 

BT
Thăm dò khán giả