Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 07:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 2, 21/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ hội đình Mai Dịch: Nét đẹp văn hóa truyền thống

(ANTV) - Đã thành thông lệ, hằng năm cứ vào ngày 12/2 Âm lịch, lễ hội truyền thống đình Mai Dịch và đình Dịch Vọng Sở, Cầu Giấy (Hà Nội) lại diễn ra với những nghi lễ long trọng cùng các trò chơi thu hút đông đảo người dân trong và ngoài khu vực.

 
Lễ hội năm nay, không chỉ khuyến khích tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống, tăng cường các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao quần chúng mà còn tạo sân chơi lành mạnh, ứng nhu cầu hưởng thụ các giá trị văn hóa tinh thần và đời sống tâm linh của nhân dân.   
 
Có mặt tại đình làng Dịch Vọng Sở từ sáng sớm, ông Trương Văn Xuân thực hiện đầy đủ các nghi lễ để cầu mong cho 1 năm mưa thuận gió hòa, dân làng được bình an, vọng phúc. Với ông, lễ hội này không chỉ là dịp con cháu quần tụ đông đủ, mà còn là dịp tìm về những giá trị truyền thống và hun đúc tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư.
 
Ông Trương Văn Xuân- Trưởng Ban quản lý di tích đình Dịch Vọng Sở cho biết, thực hiện tốt chương trình, trong năm tới nay làm sao đoàn kết, nhất trí nhân dân trong tổ dân phố để cũng xây dựng cộng đồng dân cư vững mạnh.
 
Theo Ban tổ chức, năm nay lễ hội diễn ra với với mục đích biểu dương sức mạnh cộng đồng. Những lễ hội tại địa phương như Lễ hội đình Mai Dịch và Dịch Vọng Sở đã và đang tạo lập môi trường thuận lợi để nhân dân thực sự là chủ thể của hoạt động lễ hội, cùng tham gia tổ chức, đóng góp sức, người sức của cho các lễ hội truyền thống.
 
Nhiều hoạt động văn hóa tại lễ hội diễn ra trong ngày 20/3
 
Một trong những điểm nhấn đặc sắc, nổi bật diễn ra trong lễ hội năm nay, đó là cờ người – một trò chơi không đơn thuần chỉ để giải trí mà còn mang đầy tinh thần thể thao, trí tuệ và đậm đà bản sắc dân tộc Việt. Việc tổ chức phục dựng lại những trò chơi truyền thống này, đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía người dân, tạo dựng một không gian văn hóa lành mạnh, giữ gìn và phát huy những bản sắc văn hóa dân tộc.
 
Chị Đặng Thị Hải – Cán bộ phụ trách Văn hóa – Thông tin phường Mai Dịch cho hay, được sự quan tâm của lãnh đạo cấp trên thì môn cờ người đã bắt đầu quay trở lại và được khôi phục. Trong đó có công rất lớn của các bác trong CLB cờ.
 
Lễ hội – cây cầu nối quá khứ với hiện tại, bao đời nay đã trở thành một bộ phận không thể thiếu trong đời sống văn hóa cộng đồng. Nhưng cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế xã hội, không ít lễ hội đã bị biến tướng, làm mai một ý nghĩa tích cực của lễ hội.
 
Bởi vậy, việc gìn giữ và phát huy những giá trị tốt đẹp trong lễ hội đình Mai Dịch nên trở thành việc làm thường xuyên, để thật sự xây dựng lễ hội này trở thành ngày hội văn hóa của nhân dân, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - văn hóa của cả cộng đồng./.
 
BT
Thăm dò khán giả