Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 13:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:28, Thứ 5, 30/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ hội cầu ngư của cư dân miền biển

(ANTV) - Những ngày đầu năm mới, các làng chài xã biển Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi tổ chức lễ hội cầu ngư, đây là hoạt động văn hóa mang đậm nét dân gian của cư dân vùng ven biển với ước mong có một năm mới mưa thuận, gió hòa, gặt hái được nhiều phiên biển đầy ắp hải sản.

Khởi đầu buổi lễ là nghi thức rước thần Nam Hải từ các dinh miếu trên địa bàn xã về lăng thờ ông Nam Hải để thực hiện nghi thức cúng thần. Nghi thức được thực hiện rất tôn nghiêm, tôn kính để tạ ơn thần Nam Hải đã có ơn cứu độ ngư dân khi gặp hoạn nạn trên biển. Đây cũng là nghi thức cầu mong thần Nam Hải phù hộ độ trì cho bà con ngư dân một năm mưa thuận, gió hòa, làm ăn phát tài, phát lộc.

Trong đời sống tâm linh của ngư dân vùng biển, cá ông quan trọng như một vị thần  phù hộ, đem lại mưa thuận gió hòa, được mùa chài lưới, tôm cá đầy khoan, vì vậy sau nghi lễ cúng thần Nam Hải, là hoạt động hát bả trạo, đây là một loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian đã trở thành nghi thức tâm linh, gắn với lễ hội cầu ngư của ngư dân vùng biển Nghĩa An. Vì thế mà lễ hội cầu ngư hằng năm ở xã Nghĩa An mở đầu cho một mùa biển mới và cũng là lễ hội lớn nhất trong năm.

Hiện nay, toàn xã Nghĩa An có 1.164 tàu thuyền, công suất 554.000CV, trong đó nghiệp đoàn nghề cá xã có 140 tàu, với công suất trên 40.000CV. Năm 2019, ngư dân xã Nghĩa An đáng bắt tổng sản lượng 43.000 tấn thủy sản. Trong năm 2020, xã Nghĩa An đề ra chỉ tiêu đánh bắt 42.000 tấn thủy sản.

 

BT
Thăm dò khán giả