Thứ sáu, ngày 14/12/2018 - 12:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:23, Thứ 7, 09/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ công bố sách xuất bản 6 tháng cuối năm 2017

(ANTV) - Sáng 08/12, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật đã tổ chức Lễ công bố sách xuất bản 6 tháng cuối năm 2017. Rất nhiều cuốn sách giá trị được giới thiệu dịp này.

Những ấn phẩm tiêu biểu có ý nghĩa về mặt lý luận và thực tiễn; giá trị nghiên cứu chuyên sâu, được giới thiệu lần này, gồm: Vững bước trên con đường đổi mới; Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng, Phê phán các quan điểm sai trái, xuyên tạc cuộc đấu tranh chống suy thoái về tư tưởng chính trị, những biểu hiện “ tự diễn biến”, tự chuyển hóa về chính trị trong Đảng; Chương trình bồi dưỡng chuyên đề dành cho cán bộ, đảng viên và nhân nhân.

Các ấn phẩm ra mắt đã góp phần bảo vệ và phát triển Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kiên định con đường xã hội chủ nghĩa, giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước. Đồng thời, góp phần định hướng cho cán bộ, Đảng viên tiếp tục rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, tinh thần và năng lực phục vụ nhân dân.

Hát Xoan chính thức được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại

Một tin vui với người dân Việt Nam. Sáng 8/12, UNESCO đã tổ chức phiên họp tại Jeju, Hàn Quốc. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc đã đưa Hát Xoan Phú Thọ ra khỏi Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và ghi danh tại Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là lần đầu tiên UNESCO có hành động này.
 
UNESCO cho rằng hát xoan không còn cần được bảo vệ khẩn cấp nữa vì cộng đồng địa phương, Chính phủ đã khôi phục đáng kể khả năng tồn tại của loại hình này từ khi được đưa vào Danh sách Di sản văn hoá phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp năm 2011. UNESCO đánh giá dự án bảo vệ và phát huy hát xoan được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phê duyệt từ năm 2013 đóng vai trò thiết yếu trong việc bảo vệ, phục hồi di sản.

Ngày nay, các phường xoan ở Phú Thọ có gần 200 thành viên ở độ tuổi trung bình là 35. Hơn 60 người kế nhiệm được đào tạo, trang bị đầy đủ các kỹ năng hát xoan. Số lượng thanh thiếu niên tham gia phát triển nhanh.

Bên cạnh việc ghi danh Hát Xoan Phú Thọ vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Ủy ban Liên Chính phủ cũng lưu ý Việt Nam không chỉ thực hiện các biện pháp bảo vệ và phát huy di sản như trong Hồ sơ đề cử vào Danh sách đại diện mà cần tiếp tục hoàn thành việc thực hiện kế hoạch bảo vệ di sản như đã được đề cập trong Hồ sơ đề cử vào Danh sách khẩn cấp năm 2011 và Báo cáo định kỳ quốc gia năm 2016.

 

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng