Thứ tư, ngày 30/09/2020 - 06:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 6, 18/04/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ Bỏ Mả của người Raglai là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

(ANTV) - Sau hai di sản lễ hội Tháp Bà và lễ hội Cầu ngư, hôm qua Lễ bỏ mả của người Raglai ở huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa tiếp tục được trao bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Lễ Bỏ Mả của người Raglai được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia 
 
Trong số gần 62.000 người dân tộc thiểu số trong toàn tỉnh Khánh Hòa, người Raglai chiếm số lượng đông nhất với khoảng 74%. 
 
Dân tộc Raglai cũng là chủ nhân của nhiều loại hình văn hóa có giá trị như sử thi, thần thoại, truyền thuyết, tục thờ cúng tổ tiên, cúng Giàng tổ sanh, trong đó tiêu biểu nhất là Lễ bỏ mả. 
 
Nghi lễ này thường được tổ chức vào tháng 3 hoặc tháng 4 hàng năm- khi mùa màng đã thu hoạch xong. Không chỉ thể hiện sự tôn kính của người còn sống với người đã mất, tập tục này còn mang ý nghĩa thể hiện tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân tộc, là dịp để dân làng cùng nhau trao đổi kinh nghiệm trong cuộc sống và lao động sản xuất. 
 
Hiện lễ Bỏ mả ở huyện Khánh Sơn còn giữ được các nghi thức như lễ nhà mồ, lễ cúng và đặt mô hình con tàu, lễ rước ông bà và vật thiêng, lễ giáp mặt tổ tiên và lễ tục chia của.
 

 

BT
Thăm dò khán giả