Thứ sáu, ngày 18/08/2017 - 06:43 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:27, Thứ 7, 06/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làng nghề hoa giấy tất bật đón Tết

(ANTV) -Nghề làm hoa giấy đã xuất hiện tại làng Thanh Tiên ,xã Phú Mậu ,huyện Phú Vang ,Tỉnh TT-Huế đây cách đây hơn 400 năm. 

 
Hoa giấy Thanh Tiên  là sản phẩm tín ngưỡng  được trưng bày trong thờ cúng trên bàn thờ tổ tiên, Am Miếu , nhất là trong những ngày Tết Những ngày này,  làng nghề hoa giấy đang tất bật rộn ràng đón Tết.
 
Nếu như trước đây,những ngày này là thời điểm gia đình ông  Hiến đem hoa đi bán, hoặc bỏ sỉ cho đầu mối nhưng năm nay, do nhu cầu mua hoa giấy tăng cao, nên sau khi đã bán hết số hoa trong kế hoạch, hiện gia đình ông Hiến đang tiếp tục làm thêm  khoảng  500 cành  hoa nữa
 
Ông Nguyễn  Văn Hiến, làng Thanh Tiên, Phú Mậu, Phú Vang, TT-Huế cho biết, năm nay  làm  số  lượng 1.500 cặp thấy  bình thường, nhưng   sau thấy thị trường  bán nhanh khách hàng về lấy  nhiều lượng bán không đủ, nên gia đình làm thêm mấy trăm cặp nữa.
 
Để làm được những cành hoa giấy ngũ sắc để  bán trong những ngày giáp tết, những người thợ phải chuẩn bị nguyên vật liệu từ tháng 10: Như chẻ tre, làm thân, nhuộm màu, đục tỉa hoa, rồi đến đầu tháng Chạp bắt đầu ghép hoa, lên cánh, lên cành. Tất cả đều thủ công bằng bàn tay khéo léo của người thợ .
 
Trong những năm trở lại đây,trước sự cạnh tranh của các loại hoa với nhiều chất liệu công nghiệp như nhựa,nilon…người làng nghề  hoa giấy Thanh Tiên đã  nắm bắt ,và sáng tạo  mở  rộng  sản xuất thêm hoa sen giấy để giữ nghề truyền thống của tổ tiên. Hoa sen là loại hoa vừa có thể thờ cúng, vừa có thể trang trí  trong nhà,thu hút người tiêu dùng bởi sự đẹp mắt, độc đáo.
 
Bà Thanh Tâm luôn tâm niệm giữ làng nghề truyền thống
 
Ông Nguyễn Văn Trai, Chủ tịch UBND xã Phú Mậu cho biết, trước đây  qua mọt vài năm  có các hoa  khác ,hoa kẽm   đã lấn dàn hoa giấy  nhưng qua thời gian  bà con  sử dung thấy không đẹp  bằng hoa giấy truyền thống ,vì thế  năm nay  thị trường hoa giấy bán chạy ,các hộ có dấu hiệu   thiếu hàng hoa giấy bà con bán được  hoa góp phần ổn định  cuôc sống.
 
Không chỉ phục vụ cho nhu cầu tâm linh ,thờ tự, lễ nghi. Hoa giấy Thanh tiên còn  là một  nét  đẹp văn hóa cổ truyền của một  làng nghề truyền thống ,làm phong phú thêm  những làng nghề độc đáo của văn hóa Huế và từ sự năng động của người làm nghề, hiện Tuor tham quan làng nghề Hoa giấy Thanh Tiên đã được tỉnh TT-Huế  đưa vào khai  thác, thu hút đông đảo du khách  tham quan, khám phá.
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây