Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 12:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:32, Thứ 4, 25/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lan tỏa văn hóa đọc cho người dân miền núi

(ANTV) - Nhằm khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Trên địa bàn huyện Hướng Hoá, Tỉnh Quảng Trị đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa. Qua đó, nhằm tôn vinh giá trị của sách đồng thời nâng cao trách nhiệm của mọi người đối với việc hình thành và phát triển văn hoá đọc, góp phần xây dựng một nét đẹp văn hóa cho người dân miền núi.

Hưởng ứng tích cực phong trào “góp một cuốn sách để đọc nghìn cuốn” của trường Tiểu học Hướng Phùng. Hơn 2 năm nay, chị Nguyễn Thị Ngà ở thôn Xa Ri, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã chăm chỉ thực hiện công việc quyên góp sách để xây dựng tủ sách dùng chung tại trường.

Hiện tại, tủ sách đã có  hơn 400 đầu sách, phong phú và đa dạng về thể loại, đáp ứng nhu cầu của tất cả bạn đọc. Qua phong trào này, không chỉ tuyên truyền, kêu gọi được mọi người cùng tham gia góp sách mà còn tạo ra được nơi thuận lợi để người dân trên địa bàn xã cùng thực hiện việc đọc sách.

Chị Nguyễn Thị Ngà chia sẻ: “Bản thân tôi thấy việc đóng góp vào tủ sách của nhà trường rất cần thiết và hữu ích. Bởi vì nó không chỉ mang lại kiến thức cho nhà trường, giáo viên và học sinh mà nó cũng rất là cần thiết đối với tất cả mọi người”.

Để việc đọc sách trở thành thói quen không chỉ với giáo viên, học sinh mà còn trở nên phổ biến với tất cả mọi người.  Huyện Hướng Hoá đã chọn nhiều điểm trường tiêu biểu và tổ chức rất nhiều hoạt động có ý nghĩa như xây dựng tủ sách dùng chung, khai trương thư viện thân thiện, thi hùng biện giới thiệu sách và trưng bày triển lãm sách.

Qua đó, đã thu hút đông đảo mọi người tham gia và tìm hiểu về vai trò to lớn của việc đọc sách. Đồng thời, giúp cho người dân ở huyện miền núi hiểu được giá trị của sách và khơi dậy niềm đam mê đọc sách.

Hiệu Trưởng Trường Tiểu học Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá, ông Nguyễn Mai Trọng cho hay: “Việc làm này nó nhằm các mục đích . Thứ nhất, huy động tối đa các nguồn sách cho cộng đồng. Thứ hai, đảm bảo nguồn sách cho học sinh, đặc biệt là các học sinh vùng khó. Thứ ba, là phát huy tinh thần đọc sách cho học sinh, cộng đồng thôn bản với phương châm một cuốn sách tốt, một cuốn sách hay cho ta một người bạn tốt”.

Ông Hồ Xuân Phúc – Trưởng Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Hướng Hoá cũng nói: “Chúng tôi tham mưu cho sở thông tin và truyền thông, sở văn hóa thể thao và du lịch Quảng Trị có những tập san, báo chí, ấn phẩm để phục vụ cho những người dân dân tộc Vân Kiều, Pa Cô trên địa bàn. Đặc biệt là các xã dân tộc vùng sâu vùng xa, chúng tôi sẽ gắn kết chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở để tuyên truyền, vận động mọi người dân nhằm góp phần để nâng cao trình độ kiến thức của người dân, sự hiểu biết của người dân về khoa học kĩ thuật, cách làm ăn, khoa học hiện đại trong thời đại ngày nay”.

“Không có sách thì không có tri thức". Đọc sách sẽ giúp mỗi chúng ta mở mang kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn, là cách để nối liền quá khứ với hiện tại và mở ra tương lai. Sách cũng chính là người thầy dẫn dắt, người bạn chỉ lối đưa con người đến những chân trời của sự hiểu biết và sáng tạo. Và đọc sách chính là một trong những phương tiện đơn giản và hiệu quả nhất để nâng cao nhận thức con người.

BT
Thăm dò khán giả