Thứ bảy, ngày 16/02/2019 - 03:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:32, Thứ 7, 28/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lần đầu tiên trình diễn hát then Việt Bắc tại Hà Nội

(ANTV) - Lần đầu tiên, chương trình biểu diễn hát then Việt Bắc đã được tổ chức tại Hà Nội. 

 

Đây là hoạt động tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, tạo cơ hội để công chúng thủ đô và đông đảo du khách thưởng thức các giá trị tinh hoa của loại hình nghệ thuật hát then. Chương trình do Nhóm Đình Làng Việt phối hợp với Trường CĐVHNT Việt Bắc, BQL Phố cổ Hà Nội tổ chức vào sáng ngày 28/4.

Câu Then Việt Bắc  là sự kiện văn hóa ý nghĩa với sự tham gia của 14 nghệ nhân Then đến từ các tỉnh Lạng Sơn, Thái Nguyên, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn trong đó có các nghệ nhân gạo cội. Chương trình còn có sự tham gia của một số nhà quản lý, nghiên cứu văn hóa.

Then là hình thức diễn xướng ca múa nhạc tâm linh đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Tày, Nùng Việt Bắc và Thái Tây Bắc. Hát then vốn là những điệu hát phục vụ trong các nghi lễ tâm linh, được các ông Giàng, bà Then hát trong những buổi lễ của gia đình, làng bản như cầu an, giải hạn, mừng nhà mới, chúc thọ người già.

Điểm nhấn đặc sắc là toàn bộ chương trình không sử dụng loa mic để khán giả được nghe then một cách chân thực và cảm xúc nhất.

Bên cạnh phần biểu diễn, khán giả sẽ còn được giao lưu trực tiếp với các nghệ nhân, nghệ sỹ để hiểu thêm về nghệ thuật hát then đàn tính cũng như văn hóa truyền thống Tày, Nùng.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng