Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 09:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 6, 22/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ký ức tại nhà lưu niệm cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn

(ANTV) - Ngôi nhà lưu niệm đồng chí Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn tại số 1 Trần Bình Trọng, thành phố Hà Nội, từ lâu đã trở thành di tích lịch sử quý báu của dân tộc.

Ngôi nhà là chứng tích của thời kỳ Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng Công an đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, góp phần to lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Được tìm hiểu, được nghe nhiều về bậc lãnh đạo lỗi lạc của lực lượng Công an, nhưng khi trực tiếp đến thăm ngôi nhà Bộ trưởng đã từng sống và làm việc, Trung úy Phạm Thu Trà vẫn không khỏi xúc động bởi lối sống giản dị, khiêm tốn, yêu thương đồng chí đồng bào của Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn.

Trung úy Phạm Thu Trà, Viện lịch sử Công an chia sẻ: "Chúng tôi cảm thấy xúc động hơn khi được nhìn thấy, được tiếp xúc trực tiếp với những hiện vật, hình ảnh mà được đồng chí sử dụng trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình. Bản thân chiến sĩ chúng tôi mong muốn được cống hiến nhiều hơn cho lực lượng công an để xứng đáng với tấm gương mà đồng chí Trần Quốc Hoàn đã cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc."

Ngôi nhà được xây dựng từ năm 1966, vừa là nơi ở của gia đình, vừa là nơi Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn nghiên cứu, tập trung trí lực, kịp thời nắm tình hình, chỉ đạo, lãnh đạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ miền Nam, chuẩn bị nguồn cán bộ cốt cán cho an ninh miền Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Ký ức về cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn khiến mọi người xúc động

Ông Nguyễn Phụng Dư, Thư ký Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn cho biết: "Dưới sự lãnh đạo của Bác Hồ, của Trung ương Đảng, của Chính phủ, đồng chí Trần Quốc Hoàn là người thể hiện rất rõ những tư tưởng chỉ đạo của Bác Hồ đối với ngành công an, đối với nhân dân."

Với những người con của cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn, ngôi nhà là kỷ niệm không thể nào quên về những năm tháng sống bên cạnh người cha của mình.

Những vật dụng còn lưu giữ lại nhà lưu niệm cố Bộ Trưởng Trần Quốc Hoàn


Ngôi nhà lưu niệm Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn tại số 1 Trần Bình Trọng (nay thuộc Bảo tàng Công an) được tu bổ, tôn tạo từ năm 2006, hệ thống hầm cũng được mở để phục vụ du khách tham quan. Nơi đây đã trở thành di tích lịch sử cách mạng nhằm tưởng nhớ, tri ân, tôn vinh những cống hiến của đồng chí Trần Quốc Hoàn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và lực lượng CAND; khơi dậy niềm tự hào, tinh thần học tập tấm gương Người Cộng sản mẫu mực trong cán bộ, chiến sỹ, nhất là thế hệ trẻ.

Trung tá Trần Văn Nghị, Phó giám đốc Bảo tàng Công an cho biết: "Đây là địa điểm mà Bộ trưởng đã làm việc trong thời gian rất dài và sau này qua nhiều lần trùng tu, khôi phục, tôn tạo đến nay thì di tích được phục hồi gần như nguyên trạng, nó gồm có các khu vực làm việc, nơi ở, tiếp khách của Bộ trưởng trước đây, ngoài ra thì có khu vực căn hầm, thì sau này Bộ trưởng được công nhận là một trong những nhà lãnh đạo tiền bối xuất sắc của Đảng, Nhà nước, nhân dân, thì chúng tôi cũng tiếp tục sưu tầm và bổ sung thêm những tài liệu gốc và đến nay cơ bản những gì gắn với thời gian công tác cũng đã được sưu tầm và trưng bày."

 

BT
Thăm dò khán giả