Thứ tư, ngày 19/12/2018 - 17:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:16, Thứ 2, 23/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỷ niệm 226 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa

(ANTV) - Mùng 5 Tết Ất Mùi là dịp kỷ niệm 226 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 - 2015). Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa là chiến thắng oanh liệt của người anh hùng áo vải cờ đào Quang Trung - Nguyễn Huệ đã lãnh đạo nghĩa quân Tây Sơn đánh tan quân Thanh đầu xuân Kỷ Dậu - 1789.

Đêm 4 rạng ngày 5 tháng Giêng năm Kỷ Dậu (1789), trận đánh thần tốc của quân Tây Sơn diễn ra với sự tham gia của nhân dân vùng Khương Thượng, Đống Đa do Đô đốc Long (còn có tên là Đặng Tiến Đông) chỉ huy.

Trận này diệt tan đồn Khương Thượng của quân nhà Thanh. Tướng giặc là Sầm Nghi Đống phải treo cổ tự tử ở núi Ốc (Loa Sơn) gần chùa Bộc bây giờ.

Trận đánh đã mở đường cho đại quân Tây Sơn từ Ngọc Hồi thừa thắng tiến vào giải phóng hoàn toàn Thành Thăng Long.

Đây là đòn quyết định, đánh bại 29 vạn quân Thanh của Tôn Sĩ Nghị, giải phóng thành Thăng Long, đem lại yên bình cho đất nước. Đây cũng là một chiến công vĩ đại, có ý nghĩa lịch sử trọng đại và tiêu biểu trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

Kể từ sau chiến thắng mùa xuân năm Kỷ Dậu 1789, cứ đến ngày mùng 5 Tết là người dân Thắng Long - Hà Nội lại từng bừng tổ chức Lễ hội Gò Đống Đa để kỉ niệm sự kiện trọng đại này và cũng là để tưởng nhớ công ơn của Hoàng đế Quang Trung.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng