Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 16:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:58, Thứ 7, 16/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỳ công nghề ướp trà sen Tây Hồ

(ANTV) - Ướp trà sen là một nghề, hơn thế là một nghệ thuật lắm công phu. Để ướp được trà không chỉ cần đến kĩ thuật, kinh nghiệm mà đặc biệt, tâm hồn người ướp trà phải sạch trong, nhân hậu. 

Công đoạn ướp trà sen Tây Hồ khá tỉ mẩn từ việc hái sen cho đến tách gạo sen và ướp trà sen…tất cả đều đòi hỏi sự khéo léo từ người làm. Theo kinh nghiệm của những người làm trà lâu năm, sen phải hái vào buổi sáng sớm thì khi ướp hương trà mới thơm, vị trà mới đượm.

Sen đưa về nhà, đến công đoạn bóc cánh hoa để lấy nhụy, sau đó dùng sàng để sàng lấy hạt gạo. Gạo sen là nguyên liệu chính để ủ, ướp ra thứ trà sen thơm dịu, sâu, có vị sắc, có cả hương vị đặc trưng của nước và đất hồ Tây.

Những sớm ban mai, những buổi chiều tà, gặp người tri kỷ, thủ thỉ tâm tình bên ấm trà sen hương đượm, cùng với cái tinh của trà sen, cái hương thơm ngọt ngào, trong trẻo của nó sẽ làm cho hồn người thư thái, có thể tẩy được bụi trần, rửa được lòng tục. Và kỳ lạ thay khi mỗi cánh chè, mỗi dòng hương là cả một dòng tinh túy của đất trời, của con người tụ lại. 

 

BT
Thăm dò khán giả