Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 18:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 3, 21/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khúc tráng ca của người lính biệt động thành

(ANTV) -Trong hơn 30 năm qua, bộ phim “Biệt động Sài Gòn” vẫn luôn là một trong những bộ phim thành công nhất của nền điện ảnh Việt Nam và được biết bao thế hệ khán giả yêu mến. 

 
Bộ phim đã tái hiện một phần lịch sử đấu tranh giành độc lập với biết bao mồ hôi, xương máu. Và trong đó không thể không kể đến sự hi sinh thầm lặng của những người lính biệt động Sài Gòn- những con người góp phần làm nên lịch sử.
 
Ra đời từ năm 1982, với 4 tập: “Điểm hẹn”, “Tình lặng”, “Cơn giông”, “Hãy trả lại tên cho em”của nhà biên kịch Lê Phương và nhà báo Nguyễn Thanh, bộ phim kể câu chuyện theo mạch thời gian của cuộc đấu tranh dành độc lập và tiến tới chuẩn bị lật đổ hoàn toàn chính quyền Sài Gòn, thống nhất đất nước. Biệt động Sài Gòn được xây dựng nhân vật dựa trên những nguyên mẫu có thật.
 
Ở mỗi tập phim, khán giả không thể quên được hình ảnh những chiến sĩ biệt động như Tư Chung, Ngọc Mai, Huyền Trang, Sáu Tâm, Hoàng Sơn… Dưới vỏ bọc là cặp tình nhân, sau đó là vợ chồng điều hành hãng sơn Đông Á, hai chiến sĩ biệt động Sài Gòn Tư Chung và Ngọc Mai đã cùng các đồng đội lập biết bao chiến công làm rối loạn lực lượng quân đội, cảnh sát và tình báo của Mỹ- Ngụy.
 
Khán giả cũng thót tim với những tình tiết gay cấn, những trận đánh ác liệt,  với các cuộc càn quét của địch và sự mưu trí, anh dũng, quả cảm của những người lính biệt động vượt qua khó khăn khi hoạt động trong lòng địch. Bộ phim quy tụ dàn diễn viên tài năng của màn ảnh Việt khi đó như : Thanh Loan, Thương Tín, Hà Xuyên, Quang Thái…
 
Thành công với vai diễn ni cô Huyền Trang phim Biệt động Sài Gòn NSUT Thanh Loan cho biết:"Trước phim Biệt động Sài Gòn thì tôi cũng đóng rất nhiều vai, hóa thân vào những cái vai mà cô giáo rất hiền lành, những cô gái nông thôn chân chất. Sau khi đọc kịch bản này thì tôi thấy nhân vật Huyền Trang nó hay lắm. Bản thân mình xuất phát từ một người lính và mình cảm nhận được cái nhân vật đó và mình cảm thấy có cái đất diễn cho mình phát triển…nhân vật Huyền Trang này rất là hay và nó gần giống với cái cuộc đời, nhân vật mà mình đã được đọc, mình đã được xem mà mình biết đến và cái nhân vật đó mình thấy là chắc chắn sẽ hay hơn các vai trước mà mình đã từng đóng. Lúc đó con tôi còn nhỏ lắm nhưng tôi nghĩ là nếu mà mình không hóa thân, không nhận lời đóng vai ni cô Huyền Trang thì tiếc lắm".
 
Bộ phim Biệt động Sài Gòn được xếp vào hàng kinh điển của điện ảnh Việt Nam cả về nghệ thuật, dàn dựng, diễn xuất và làm khuynh đảo tại các rạp chiếu bóng trên cả nước trong những năm của thập niên 80.
 
Và cho đến bây giờ, dù đã trải qua 33 năm, bộ phim vẫn luôn tạo được sức hút trong lòng khán giả và được coi là bản hùng ca về những con người thầm lặng góp phần làm nên lịch sử của dân tộc Việt Nam.
BT
Thăm dò khán giả