Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 20:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:32, Thứ 3, 31/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không khí đón Tết ở huyện miền núi Khánh Sơn

(ANTV) - Không khí tươi mới của Xuân Đinh Dậu đang tràn ngập khắp các địa phương ở Khánh Hòa. Tuy không quá ồn ào, náo nhiệt như tại nhiều địa phương khác trong tỉnh, ngày Tết ở huyện miền núi Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa không chỉ mang đậm phong vị Tết cổ truyền của Việt Nam mà còn có sự giao thoa với phong tục văn hóa truyền thống của đồng bào Raglai. 

Nhà dài là một trong những nét văn hóa truyền thống đặc trưng của đồng bào Raglai. Ngày đầu năm mới, đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Khánh Sơn lại tập trung về đây để gặp gỡ, chúc tết nhau. Những năm gần đây, tỉnh cùng chính quyền địa phương đã quan tâm sửa chửa, phục dựng lại nhà dài, xây dựng thêm các nhà cộng đồng làm nơi sinh hoạt, vui chơi của bà con tại các thôn làng trong mỗi dịp lễ tết. Tiếng kèn bầu, tiếng đàn Cha Pi, những ché rượu cần cũng không thể thiếu trong ngày tết của đồng bào.

Già làng Mấu Hồng Thái, Thôn Hòn Dung, xã Sơn Hiệp, huyện Khánh Sơn chia sẻ: “Tết của người đồng bào Rag Lây đầu tiên là phải có rượu cần. Uống rượu cần để mong muốn những điều tốt đẹp, bình an đến trong năm mới. Thứ 2 là phải có kèn bầu, đàn Cha Pi”

Tết năm nay, đồng bào huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa nhận được sự quan tâm, hỗ trợ rất lớn từ phía các ngành các cấp. Hơn 240 tấn gạo cùng hàng ngàn phần quà đã được trao trực tiếp đến bà con là một sự hỗ trợ kịp thời và ý nghĩa, giúp nhiều hộ gia đình vượt qua khó khăn do thiệt hại trong sản xuất năm vừa qua. Mâm cơm của mỗi gia đình cũng đầy đủ, sung túc hơn trong năm mới. Tết này, nhà nào ít nhất cũng có một ché rượu cần; nhà nào nhiều thì nấu được 3 - 4 ché để đón khách. Bà con mong muốn nhiều điều tốt đẹp, khởi sắc sẽ đến trong năm mới.

Chị Cao Thị Nơ, Thôn Apa 1, xã Thành Sơn, huyện Khánh Sơn nói: “Vừa rồi mưa lụt thì nhà tôi bị thiệt hại 2 sào mía, chuối thì có trồng nhưng cũng không được nhiều. Vừa rồi, được sự quan tâm của Đảng và nhà nước, tôi được nhận 2 suất quà để tết được đầy đủ hơn.”

Ông Nguyễn Doãn Đạt, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Hiệp, huyện Khánh Sơn cho biết: “Năm nay, được sự quan tâm của chính quyền, đời sống của bà con cũng có nhiều đổi thay. Sản xuất trong năm qua cũng đạt nhiều kết quả nên thu nhập của bà con được cải thiện nhiều. Do đó, các nhu yếu phẩm, thực phẩm trong ngày tết cũng được bà con mua sắm nhiều hơn.”

Không khí đầu năm mới, trên các phố phường của huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa có vẻ trầm lắng hơn so với các địa phương khác. Nhưng trong mỗi gia đình, đâu đâu cũng tràn ngập tiếng cười, không khí vui vẻ vì bà con được đón một cái tết đầy đủ. Cùng với sự quan tâm từ phía các ngành chức năng, đồng bào dân tộc thiểu số cũng chung sức, chung lòng phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống, góp phần thay đổi diện mạo của vùng núi Khánh Sơn.

 

BT
Thăm dò khán giả