Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 05:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:08, Thứ 7, 13/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không còn tình trạng tranh cướp lộc tại hội Gióng

(ANTV) -   Sáng nay (13/2) (tức mùng 6 Tết Bính Thân), lễ hội Gióng đền Sóc Sơn đã tưng bừng khai hội. 

Rút kinh nghiệm từ các mùa lễ hội trước, năm nay, huyện Sóc Sơn thực hiện tốt công tác tổ chức nên không còn tái diễn tình trạng bạo lực trong tranh cướp lộc hoa tre và lễ phẩm trầu cau.

Ngay từ sáng sớm, đông đảo nhân dân huyện Sóc Sơn và du khách thập phương đã đến trẩy hội Gióng. Phần quan trọng và được nhiều người chờ đợi nhất của lễ hội, chính là lễ rước và tế của các thôn làng tại đền Thượng.

Trong đó, phần rước hoa tre và trầu cau được coi là một trong những nghi lễ quan trọng của hội Gióng.

Nhiều năm trước, sau khi các đoàn tế xong tại đền Thượng, người dân đã xông vào cướp ngay sân đền Thượng và trên đường rước xuống đền Hạ hoặc đền Mẫu. Nhưng năm nay, hiện tượng này đã không còn tái diễn.

Theo ghi nhận, đây cũng là năm hiếm hoi hai lễ phẩm được rước nguyên vẹn đến đền Hạ và đền Mẫu. Khi hai đoàn rước hoa tre và trầu cau trình lễ xong, các bậc cao niên hô “tán lộc”, người dân mới xông vào cướp lộc. Tình trạng chen lấn, xô đẩy để cướp lộc vẫn diễn ra nhưng không có cảnh bạo lực, xô xát giữa những người hành lễ và du khách.

Lực lượng công an huyện Sóc Sơn đã huy động tối đa với gần 260 cán bộ, chiến sĩ, cùng với lực lượng dân phòng, tình nguyện viên và bảo vệ của các thôn làng tham gia công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Thượng tá Nguyễn Hữu Đức, Phó trưởng Công an huyện Sóc Sơn, Hà Nội cho biết: Lễ hội đến giờ phút này là an toàn tuyệt đối, chưa xảy ra các vụ đâm đánh nhau gây thương tích hoặc gây rối. Đặc biệt, việc người dân cướp giò hoa tre và cau trầu đảm bảo trật tự, đúng theo phong tuc  tập quán.

Ông Lê Hữu Mạnh – Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn – Hà Nội cho biết: Năm nay, đoàn rước có thái độ hòa nhã, thân thiện, đặc biệt, ko sử dụng gậy gộc, vũ khí bảo vệ các đoàn rước. Tăng cường lực lượng an ninh, các lực lượng khác để hỗ trợ các đoàn rước, đảm bảo rước lộc, hạ lễ, tổ chức cướp lộc cho nhân dân an toàn, đúng kịch bản, tăng cường tuyên truyền cho du khách và người dân tham gia lễ hội theo đúng tục cướp lộc trong lễ hội đền Sóc.

Theo ước tính, riêng ngày khai hội, đã có khoảng 3-4 vạn người về trẩy hội. Hội Gióng đền Sóc Sơn diễn ra đến hết ngày 15/2 (tức ngày mùng 8 tháng Giêng Âm lịch)./. 

BT
Thăm dò khán giả